Cảnh báo! Sức khỏe bạn đang bị hủy hoại vì tư thế ngồi bồn cầu sai

Chúng ta thường không để ý nhiều đến tư thế ngồi bồn cầu đúng cách. Vậy nên hàng triệu người trên thế giới mắc bệnh liên quan đến tiêu hóa do tư thế đi vệ sinh sai. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này chúng ta cùng theo dõi bài phân tích sau. 

cach-ngoi-bon-cau-dung-cach

Ngồi bồn cầu đúng cách là ngồi như thế nào?

Bồn cầu là thiết bị vệ sinh hiện đại được tạo ra để giúp mọi người có được sự thoải mái và vệ sinh khi giải quyết nhu cầu. Tuy nhiên theo những nghiên cứu liên quan thì từ khi bồn cầu bệt ra đời, nhiều người bị mắc bệnh tiêu hóa. Nguyên nhân chính gây là là do cách ngồi không đúng. 

Hãy cùng phân tích các tư thế ngồi để biết ngồi bồn cầu đúng cách là tư thế nào nhé!

1.1 Ngồi xổm trên bồn cầu bệt

cach-ngoi-bon-cau-dung-cach-2

Nhiều người lựa chọn cách này để đi vệ sinh vì cảm thấy thoải mái. Liệu đây có là tư thế ngồi bồn cầu đúng? Nghiên cứu chỉ ra rằng ngồi bồn cầu đúng cách là ngồi xổm. Nhưng thật vô lý khi chiếc bồn cầu sinh ra để ngồi bệt mà bạn lại ngồi xổm cao chễm chệ trên đó. Vậy thà bạn lắp đặt một bồn cầu xổm (bệ xí xổm) còn hơn. 

Bởi tư thế ngồi xổm trên bồn cầu rất dễ gây tai nạn. Bồn cầu sẽ không chịu được lực ngồi lên. Vì thế đã có rất nhiều trường hợp bồn cầu bị vỡ khi đi vệ sinh với tư thế ngồi xổm như thế này. 

1.2. Ngồi quay mặt vào két nước

cach-ngoi-bon-cau-dung-cach-3

Cách ngồi này có vẻ rất lạ lùng và thực sự nó không hợp lý. Bệ ngồi được thiết kế hình bầu dục với đầu kích thước nhỏ hơn sẽ hướng ra bên ngoài. Nếu như ngồi quay mặt vào két nước, bạn sẽ phải dạng chân ra. Cơ thể lúc này cảm giác như bị gồng lên và gây bất lợi cho quá trình đại diện. 

Vì thế đây không phải là tư thế ngồi bồn cầu đúng cách. Bạn nên tránh tuyệt đối tư thế này ra nhé. 

1.3. Ngồi ngả người về phía sau

3ac9aa57f6b303e86af28360bc

Bạn muốn có cảm giác thư giãn nhất khi đi bồn cầu. Bạn đã tận hưởng nó bằng việc ngồi ngả người ra phía sau và tựa lưng vào két nước. Nhưng tất cả chỉ đáp ứng sự thoải mái theo ý của bạn thôi. Hệ đường ruột của bạn thì lại không mấy vui vẻ chút nào. Vì đây là một cách ngồi bồn cầu không đúng. Nếu cứ duy trì bạn sẽ dễ mắc các bệnh về đại tràng, táo bón… 

1.4. Ngồi nghiêng người về phía trước

cach-ngoi-bon-cau-dung-cach-4

Ngồi nghiêng người về phía trước trên chiếc bồn cầu bệt được cho là ngồi bồn cầu đúng cách. Tuy nhiên ngồi với góc nghiêng bao nhiêu độ để là lý tưởng nhất thì mọi người đều chưa biết. Chắc chắn sẽ rất khó khăn để bạn có thể ngồi đặt chân chạm đất và nghiêng người đúng không. 

Mẹo dành cho bạn là hãy đặt một chiếc ghế nhỏ để kê chân. Như vậy tư thế ngồi đại tiện này vừa giúp bạn được thoải mái mà lại bảo vệ sức khỏe hệ tiêu hóa của mình nữa. 

Tại sao tư thế ngồi bồn cầu đúng lại phải nghiêng người 35 độ

150916vs01-1ab81

Theo các khoa học gia thì tư thế ngồi đại tiện đúng nhất là ngồi xổm. Nghĩa là bạn phải dùng bệ xí xổm đó. Nhưng phần lớn nhà vệ sinh được lắp đặt bồn cầu bệt. Cách ngồi bệt và xổm sẽ có sự khác nhau nhu sau: 

Khi ngồi xổm cửa ruột được mở hoàn toàn, ruột kết sẽ ở vị trí thẳng nên phân thải sẽ được đẩy ra ngoài dễ dàng hơn. Bạn không phải sử dụng sức để rặn gây ra các bệnh về táo bón, hay bệnh trĩ.  

Ngoài ra tư thế ngồi xổm còn làm giảm áp lực xuống bàn tọa tránh cho con người bị thoát vị. Đồng thời nó cũng giúp giảm thiểu việc tê chân do ngồi lâu. Thêm vào đó, nhiều người ủng hộ sử dụng bệ xí xổm so sánh tư thế ngồi với việc tập Squat. Vì thế nó còn là một thư thế tốt cho “vòng 3” săn chắc nữa. 

Ngược lại tư thế ngồi bệt, nhất là bạn thường ngồi với góc 90 độ trên bồn cầu thì thật tệ. Phần ruột kết bị thắt lại, ngoài việc bạn phải rặn khi đi vệ sinh cũng không tránh khỏi việc phân bị tắc ở phần thắt này. Lâu dần chúng là nguyên nhân gây ra bệnh táo bón. Nghiêm trọng hơn còn dẫn đến bệnh ung thư ruột nữa.

Nhận thấy tư thế ngồi bồn cầu đúng là phải ngồi xổm với góc nghiêng 35 độ. Xem xét trên thực tế hầu hết các nhà vệ sinh hiện tại có bồn cầu bệt. Nên để có tư thế đúng và khoa học khi ngồi vệ sinh thì nhớ sắm một chiếc ghế nhỏ để kê chân nhé. 

2176_ghe_ke_chan_toilet_ecco

Với nhu cầu sử dụng ghế kê chân khi ngồi bàn cầu nhiều. Nên trên thị trường đã xuất hiện các mẫu ghế dành riêng cho việc kê chân. Chúng có hình dáng, kích thước phù hợp và rất gọn gàng nữa. 

Để có một sức khỏe tốt nhất, bạn cần chú ý đến ngồi bồn cầu đúng cách. Ngoài ra việc lựa chọn một chiếc bồn cầu chất lượng cao, chất lượng chính hãng cũng cần được quan tâm. Khi chú ý đến những chi tiết nhỏ mà quan trọng, chắc chắn bạn và gia đình sẽ luôn luôn khỏe mạnh. 

5/5 (2 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *