Từng bước vệ sinh nhà sau xây dựng một cách toàn diện nhất

Một ngôi nhà mới xây sẽ ngổn ngang các thứ nên cần phải vệ sinh sạch sẽ để dọn vào ở. Vệ sinh nhà sau xây dựng có nhiều sự khác biệt so với lau dọn nhà cửa hàng ngày. Bạn cần phải biết cách khử mùi nhà mới, lau sạch các vết sơn và dọn dẹp nhiều thứ. Để biết được cách dọn vệ sinh nhà mới toàn diện. Hãy tham khảo từng bước dưới đây. 

4 bước cần vệ sinh nhà sau xây dựng

Dọn dẹp rác phát sinh ở nhà mới xây

Nhà mới xây xong tồn tại rất nhiều rác. Đó là những vật liệu xây dựng dư thừa sau khi xây nhà xong. Nên bước đầu tiên để làm vệ sinh nhà mới đó là dọn sạch rác. Bạn cần phân chia các loại rác bao gồm: vôi vữa, rác hóa chất như sơn, keo, kính vỡ, vật liệu thừa. 

Tập hợp riêng các đồ nói trên, phân loại chúng. Với những vật liệu thừa, bạn xem những món đồ nào có thể sử dụng về sau thì giữ lại. Còn lại bạn cho vào một chiếc tải lớn. 

Ve-sinh-nha-sau-xay-dung

Các mảnh kính vỡ cần thận trọng hơn vì nó dễ làm bạn bị thương. Để an toàn, bạn đeo găng tay để dọn sạch chúng. Cũng nên cho vào một chiếc bao tải riêng để tránh gây thương tích cho người thu dọn rác. 

Đinh cũng là một loại rác xây dựng cần chú ý khi dọn dẹp. Những chiếc đinh cỡ nhỏ nếu không được dọn hết sẽ trở thành mối nguy hiểm khi bạn di chuyển. Chúng sẽ đâm vào chân của bạn và gây ra những vết thương, tổn thương nghiêm trọng. Vì vậy, hãy cẩn thận sử dụng một chiếc máy từ tính để lượm hết đinh sinh ra sau xây dựng. 

Với các loại rác hóa chất như sơn thừa, keo dán thừa nên được xử lý riêng để không ảnh hưởng đến môi trường. 

Lượng rác xây dựng khá lớn nên bạn hãy thuê dịch vụ vận chuyển rác để xử lý giúp bạn.  Dịch vụ vệ sinh nhà sau xây dựng không khó tìm nhưng bạn nên thỏa thuận về mức giá phù hợp nhất. 

Xử lý vết sơn khô trên sàn nhà

Những ngôi nhà mới xây không tránh khỏi những vết sơn bám dính trên sàn nhà. Bạn cần phải xử lý những vết bám dính khó chịu này để có được ngôi nhà mới hoàn hảo nhất. Cách tiến hành không khó. Bạn hãy dùng cồn tẩy chuyên dụng để lau sạch sơn bám trên sàn nhà. 

Ve-sinh-nha-sau-xay-dung-1

Đổ chất tẩy sơn lên bề mặt sàn có dính sơn. Để trong khoảng 30 phút sau đó lau sạch bằng khăn mềm. Ngoài các chất tẩy hóa học được bán trên thị trường thì bạn cũng có thể sử dụng xăng, rượu để lau sạch. 

Chú ý, sử dụng chất tẩy sơn cần đọc kỹ các thành phần có trong đó. Chúng có thể có gây hại đến lớp men gạch. Thêm nữa, khi lau chùi, bạn cần phải sử dụng khăn mềm để tránh trầy xước bề mặt gạch. 

Xem thêm: 5 mẹo vặt vệ sinh siêu tốc giúp nhà cửa sạch sẽ phòng chống dịch Covid-19

Làm sạch bụi của nhà mới xây

Bụi xây dựng là bao gồm cả bụi lớn và mịn được sinh ra trong quá trình xây nhà. Vệ sinh nhà sau xây dựng cần xử lý sạch bụi để bạn có một không gian nhà ở trong lành nhất. 

Hãy đeo khẩu trang và kính để bảo vệ sức khỏe khi làm sạch bụi trong ngôi nhà của mình. Sử dụng máy hút bụi để hút bụi trên mặt sàn.  Còn đối với những bức tường. Tùy thuộc vào từng chất liệu mà bạn có các giải pháp khác nhau. 

Ve-sinh-nha-sau-xay-dung-2

Nếu tường được sơn, ốp gạch, ốp tường nhựa bạn dùng khăn ẩm hoặc một chiếc chổi lau nhà để lau sạch bụi. Còn với những bức tường được dán bằng giấy dán tường, bạn hãy sử dụng nước rửa kính xịt trên bề mặt và sử dụng miếng bọt biển lau chùi nhẹ nhàng từ trên xuống dưới. Sau đó lau khô bằng khăn bông mịn. Cách này cũng được áp dụng với những khu vực vách kính, cửa kính. 

Chú ý, với những nhà mới xây, nên lau sạch bụi bẩn của toàn bộ căn nhà trước khi lắp đặt các món đồ nội thất. Cửa nhà cần làm sạch trước khi lắp vì nếu lắp đặt sẽ khó khăn hơn cho việc vệ sinh. 

Khử mùi sơn cho nhà mới xây

Vệ sinh nhà sau xây dựng bao gồm cả khử sạch mùi sơn trong đó. Mùi sơn gây ra cảm giác khó chịu và ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Vì vậy, khi xây xong nhà, bạn cần phải xử lý mùi sơn để ngôi nhà mới không những sạch mà còn thơm tho. 

Có rất nhiều cách khử mùi sơn nhưng bạn nên dùng các giải pháp tự nhiên. Bạn có thể sử dụng giấm, hành tây, cafe, sả, chanh để ở các góc phòng. Bật quạt, bật thông gió (nếu có) để xử lý mùi sơn bay đi nhanh hơn. 

Các cách khử mùi sơn nhà ở nhà mới xây trên cần phải mất một khoảng thời gian thì mới làm sạch hết mùi. Vì vậy, bạn luôn nhớ phải mở cửa nhà để tạo sự thông thoáng nhất giúp mùi sơn bay đi nhanh. 

Cũng có một mẹo nhỏ khác là bạn có thể đặt các món đồ khử mùi đặc biệt là đặt các hộp than hoạt tính ở trong nhà ngay từ khi công đoạn sơn tường đang được tiến hành. Việc làm này sẽ giảm thiểu được mùi sơn sau khi hoàn thành. 

Trên đây là các bước vệ sinh nhà sau xây dựng các bạn có thể tham khảo. Làm nhà là một việc lớn của đời người. Vì vậy, khâu cuối cùng là dọn dẹp vệ sinh bạn cũng nên tiến hành làm cẩn thận để ngôi nhà mới được hoàn hảo nhất! 

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *