Nguyên nhân vòi rửa bát rò rỉ nước và cách khắc phục

Vòi rửa bát trong quá trình sử dụng lâu dài thường có hiện tượng rò rỉ. Việc này nếu không để ý sẽ dẫn đến tình trạng hóa đơn nước tăng vọt. Cùng chúng tôi tìm ra nguyên nhân cũng như cách khắc phục nhanh nhất.

  1. Tại sao vòi rửa bát nhà bạn có thể rò nước

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng rõ nước của vòi rửa bát để biết cách khắc phục hiệu quả cần phải biết các nguyên nhân dưới đây:

voi-rua-bat-1

  • Nguyên nhân 1: Vòi nước lắp đặt sai kỹ thuật

Việc lắp đặt vòi rửa bát chưa đúng kỹ thuật sẽ dẫn đến tình trạng rò rỉ nước sau một thời gian sử dụng. Chúng ta thường gặp các lỗi rất cơ bản như quên lắp ron cao su vào hay ốc vít nối giữa vòi và dây cấp nước chưa được siết chặt. Nếu có tình trạng vòi nước rỉ sét, bạn có thể kiểm tra bằng cách tháo gỡ vòi nước ra để xem có bộ phận nào chưa được lắp cẩn thận hay không.

Sau khi gỡ vòi khỏi chậu rửa bát, bạn lần lượt kiểm tra ron cao su, ốc vít nối và dây cấp nước xem tất cả có đang trong trạng thái tốt và được gắn chặt vào nhau không. Bạn sẽ gặp chút khó khăn khi kiểm tra phần dây cấp nước vì chậu rửa được lắp đặt rồi sẽ cản trở tầm nhìn và thao tác của bạn. Nếu bạn cần thêm sự hỗ trợ, hãy liên hệ các dịch vụ sửa vòi nước để được tư vấn và giúp đỡ.

  • Nguyên nhân 2: Vòi nước kém chất lượng

Chất lượng sản phẩm và người lắp đặt cũng quyết định một phần độ bền của vòi rửa bát. Việc đầu tư một sản phẩm vòi rửa chất lượng và dịch vụ lắp đặt đáng tin cậy sẽ giúp bạn giảm thiểu được những rủi ro thường gặp trong quá trình sử dụng về sau. Vòi rửa chén nóng lạnh inax với chất liệu đồng bền bỉ, van nước bằng sứ cao cấp độ bền cao. Ngoài ra mỗi sản phẩm vòi rửa bát Inax đều có bản hướng dẫn lắp đặt đi kèm cùng các gioăng nối đầy đủ đảm bảo hiệu quả lắp đặt tốt hơn. Trong trường hợp vòi rửa bát bạn đang dùng bị hư hỏng quá nặng, tình trạng rò rỉ nước xảy ra thường xuyên thì thay vòi nước mới hoàn toàn sẽ là lựa chọn tốt hơn.

  • Nguyên nhân 3: Van cao su và ron cao su bị giãn hoặc biến dạng

Do được sử dụng thường xuyên trong môi trường ẩm cao nên vòi rửa bát dễ xảy ra hiện tượng van cao su bên trong bị giãn, hoặc van đĩa bị nứt, vỡ khiến vòi nước rò rỉ dần dẫn đến bị rỉ sét. Tình trạng vòi rửa bát bị rò rỉ nước mặc dù đã đóng chặt cũng xuất phát từ nguyên nhân ron cao su bị biến dạng hay bị rão.

  1. Cách sửa chữa vòi rửa bát rò nước

Bước 1: Tắt nguồn nước bằng cách khóa van nước chính hoặc van nước dẫn vào vòi rửa bát. Rồi kiểm tra xem đường nước đã thật sự đã được ngắt chưa bằng cách mở vòi xem nước có còn chảy ra không. Khi đã chắc đường nước đã được khóa thì hãy mở van vòi nước lên hết cỡ để cho nước còn sót lại bên trong vòi chảy ra ngoài hết. Sau đó nắp đạy lỗ thoát nước trong bồn rửa để ngăn các bộ phận của vòi nước khi tháo ra không bị rơi xuống lỗ thoát nước.

Bước 2: Tháo tay vặn vòi nước rửa bát nước và các ốc bảo vệ của vòi rửa bát. Khi đó hãy dùng tua vít đầu dẹp để bẩy nắp này lên, và tháo chiếc ốc vít bên dưới. Lưu ý đối với các vòi nước rửa bát cao cấp cần phải thực hiện thao tác dứt khoát thật chính xác để tránh làm xước vòi rửa bát. Nhớ sau khi tháo rời các chi tiết nhở của vòi rửa bát nên lắp lại theo thứ tự để tránh rơi mất hoặc bỏ sót trong quá trình lắp trở lại.

Bước 3: Mở van điều tiết nước của vòi rửa bát bằng cách sử dụng mỏ lết để có thể gỡ van điều tiết nước. Bộ phận này khó mở nên hãy dùng tay còn lại nắm lấy vòi nước khi vặn sẽ tháo nó dễ dàng hơn.

Bước 4: Thay thế vòng đệm cao su của vòi nước rửa bát bởi đây thường là nguyên nhân chính gây hiện tượng vòi rửa bát rò rỉ nước. Hãy nhẹ nhàng gỡ vòng đệm cao su rồi kiểm tra xem bộ phận này có đủ tốt để sử dụng tiếp tục hay không. Tiếp theo hãy vệ sinh phần lắp vòng đệm sạch sẽ rồi mới bắt đầu thay thế vòng đệm cao su mới vào.

Bước 5: Kiểm tra van điều tiết nước. Sau khi thay thế xong vòng đệm cao su để chắc chắc có thể hoàn toàn khắc phục vòi nước rửa bát bị rỉ nước hãy kiểm tra van đĩa ở bộ phận van điều tiết vừa mới tháo ra có bị rạn nứt hay hư hỏng, sứt mẻ hay không. Nếu van đĩa chỉ bị bẩn thì rửa sạch còn nếu van đĩa đã xuống cấp không thực hiện được tốt chức năng của nó thì cần thay mới một loại có kích cỡ phù hợp.

Bước 6: Lắp lại vòi rửa bát theo trình tự ngược lại so với lúc tháo vòi rửa bát, tiếp theo mở lại van nước để kiểm tra nếu hiện tượng vòi rửa bát bị rỉ vẫn thì có thể do van bị hỏng lúc này chỉ cần thay mới là được.

Với cách khắc phục và sửa chữa vòi rửa bát bị rỉ sẽ giúp bạn tiết kiệm lượng nước mất mát do nguyên nhân trên. Ngoài ra hãy đầu tư một sản phẩm chất lượng, vòi rửa chén nóng lạnh Inax chính là một gợi ý tốt dành cho bạn.

Có thể bạn quan tâm

Tự sửa vòi bếp bị rò rỉ NHANH NHẤT

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *