6 sai lầm thường gặp khi sử dụng bồn cầu nhà vệ sinh nhiều người mắc phải

Khi sử dụng bồn cầu trong nhà tắm, nhiều người thường mắc phải những sai lầm khiến ảnh hưởng đến sức khỏe. Đôi khi những hành động tưởng chừng vô hại lại có một tác động không hề nhỏ đến đến cả không gian sống. Vậy những hành động đó là gì? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

TOP 6 sai lầm thường gặp khi sử dụng bồn cầu vệ sinh nhiều người gặp phải

Lạm dụng thuốc tẩy

Thuốc tẩy khi trộn với amoniac trong bồn cầu sẽ tạo ra khí độc choloramine,. Hoạt chất này có thể gây ho, thở khò khè, buồn nôn hoặc chảy nước mắt, thậm chí ở nồng độ cao dẫn đến đau ngực, viêm phổi.

Bồn cầu

Ngoài ra, kết hợp 2 hay nhiều chất tẩy rửa nào đó có thể gây hậu quả nguy hiểm. Thuốc tẩy khi tiếp xúc với axit tạo ra khí clo độc hại, gây bỏng mắt, khó thở với số lượng nhỏ, gây tử vong với số lượng lớn.

Không dùng giấy lót tay khi ấn xả nước

Nút xả bồn cầu tại các nhà vệ sinh nơi công cộng sẽ không tránh có vi khuẩn. Vì vậy, để tránh vi khuẩn bám trên tay, có thể dùng giấy vệ sinh quấn quanh ngón tay và bấm nút xả bồn cầu. Cuối cùng hãy bỏ giấy vệ sinh vào bồn cầu khi cần thiết

Không rửa tay xà phòng sau khi đi vệ sinh

Bồn cầu

Một điều không bao giờ được phép quên là hãy rửa tay xà phòng, nếu rửa bằng nước ấm thì càng tốt, sau đó dùng dùng khăn giấy để lau khô tay thay vì dùng máy sấy. Vì việc sử dụng máy sấy có thể làm cho vi khuẩn phát tán nhiều hơn và dễ dàng phát triển hơn.

Lạm dụng giấy vệ sinh

Thói quen của người dùng là sử dụng giấy vệ sinh và vứt chúng vào bồn cầu rồi dùng nước để cuốn trôi chúng đi. Tuy nhiên nếu sử dụng quá nhiều giấy vệ sinh sẽ khiến bồn cầu bị tắc nghẽn.

Bồn cầu

Chính vì thế, nên trang bị thùng rác trong nhà vệ sinh để chứa giấy vệ sinh đã qua sử dụng, tránh làm tắc bồn cầu. Và bên cạnh đó, có thể sử dụng vòi xịt trước khi dùng giấy sẽ khiến lượng giấy thải giảm xuống đáng kể.

Sử dụng bồn cầu như thùng rác

Rất nhiều người có thói quen đổ những thức ăn thừa, bã trà, băng vệ sinh,… vào bồn cầu nhưng việc làm này sẽ khiến bồn cầu bị tắc, không thông thoát được vì chúng không tự tiêu hủy được trong nước.
Bên cạnh đó những dầu mỡ của thức ăn nó sẽ bám vào thành bồn cầu, lâu dần tạo thành những bẩn ố vàng, ố đen. Thay vì trút hết thức ăn thừa, những rác thải vào bồn cầu thì hãy đổ chúng vào thùng rác an toàn hơn, sạch sẽ hơn.

Dùng điện thoại hoặc đọc báo khi đang đại tiện

Cuộc sống bận rộn khiến chúng ta ngày càng có ít thời gian hơn cho việc nghỉ ngơi, giải trí. Đó là lý do vì sao nhiều người thường tranh thủ khoảng thời gian ít ỏi khi đi vệ sinh để sử dụng điện thoại, đọc vài tờ báo. Tuy nhiên, theo The Healthy, ngồi trên bồn cầu quá lâu có thể tạo áp lực nặng nề cho tĩnh mạch trực tràng, khiến các tĩnh mạch sưng lên vào tạo ra bệnh trĩ, bệnh sa niêm mạc trực tràng. Đặc biệt, phụ nữ khi ngồi lâu trên bồn cầu sẽ làm tăng cơ hội cho nhiều vi khuẩn xâm nhập gây nên các bệnh viêm nhiễm phụ khoa.

Bồn cầu

Trong nhiều trường hợp, bệnh trĩ thường chỉ xuất hiện trong vòng một tuần, có thể gây ngứa, khó chịu. Nhưng nếu bạn nhận thấy có máu đỏ tươi lẫn bên trong phân hoặc giấy vệ sinh, bạn cần gặp bác sĩ để chắc chắn rằng đó không phải là dấu hiệu của ung thư ruột kết hoặc một tình trạng nghiêm trọng khác.

Trên đây là những sai lầm khi sử dụng bồn cầu mà người dùng nên tránh. Hãy chia sẻ để giữ một sức khỏe ổn định nhé.

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *