Nhà vệ sinh – Nơi chứa hàng nghìn vi khuẩn gây bệnh

Nhà vệ sinh bẩn, ẩm ướt là môi trường thuận lợi cho các vi khuẩn gây bệnh tả, lị, thương hàn. Đây đều là những căn bệnh nguy hiểm trực tiếp tới sức khỏe của người dùng đặc biệt là trẻ nhỏ. 

  1. Những vị trí cho nhiều vi khuẩn nhất trong nhà vệ sinh

Một số loại vi khuẩn thường thấy nhất trong nhà vệ sinh chính là E.coli, đây là chủng vi khuẩn thường thấy từ phân người và gây ra tiêu chảy nguy hiểm ở trẻ nhỏ. Những nơi dưới đây bạn cần vệ sinh làm sạch thường xuyên để tránh các bệnh nguy hiểm có thể xảy ra.

  • Bàn chải đánh răng

Trên mỗi chiếc bàn chải có thể chứa ít nhất 200.000 vi khuẩn, nhiều hơn cả nắp ngồi bồn cầu. Theo nghiên cứu trước đó do Đại học Manchester tiến hành, bàn chải đánh răng là nơi ở của vi khuẩn straphylococci và E.coli. Nhưng không cần hốt hoảng bởi vì nó vẫn chứa ít vi khuẩn hơn khoang miệng của bạn. Phần lớn vi trùng tồn tại sẵn trong miệng. Do đó, bạn có thể không bị ốm vì chúng. Nếu lo lắng, hãy bảo quản bàn chải đánh răng ở nơi mà chúng sẽ khô nhanh giữa các lần sử dụng và thay thế chúng thường xuyên.

  • Bồn cầu 

Mặc dù bạn đã chùi rửa trắng bóng, một chiếc bồn cầu vẫn có thể chứa đến 189 loại vi khuẩn khác nhau và có tới 500.000 con vi khuẩn ẩn nấp trong mỗi cm vuông diện tích. Trung bình, nắp ngồi bồn cầu được bao phủ bởi 295 vi khuẩn Cần giật nước khoảng 83 vi khuẩn. Do đó, rửa tay sau mỗi lần đi vệ sinh là điều cực kỳ quan trọng. Ngoài ra việc sử dụng bồn cầu có lớp men sứ kháng khuẩn cũng là cách giúp bạn ức chế  vi khuẩn phát triển. 

Inax là thương hiệu thiết bị vệ sinh của Nhật Bản với công nghệ men Aqua Ceramic có khả năng chống bám bẩn và chống lại sự phát triển của vi khuẩn. Mẫu bồn cầu inax c306van là dòng bồn cầu 2 khối có kích thước vừa phải phù hợp với nhiều không gian. Kiểu dáng bồn cầu inax c306van đơn giản ít các chi tiết ghép nối cùng bề mặt men sứ công nghệ cao sẽ ngăn chặn vi khuẩn hiệu quả nhất.

  • Bồn tắm

Bồn tắm là vật dụng cả gia đình cùng sử dụng, vậy nên, nơi đây ngập tràn vi trùng. Chỗ bẩn nhất của bồn tắm là nắp xả nước. Điều này hoàn toàn dễ hiểu vì nước mang theo vi khuẩn sẽ thoát qua lỗ này. Trung bình, nắp xả nước bồn tắm chứa 120.000 vi khuẩn. Ngoài ra, không chỉ bản thân bồn tắm chứa vi trùng, mà các kẽ vữa giữa những viên gạch lát bồn tắm cũng là nơi yêu thích của vi khuẩn. Vì vậy, đừng quên kỳ cọ chúng vào mỗi lần dọn dẹp.

  • Sàn phòng tắm

Thật bất ngờ, sàn phòng tắm không hề bẩn như bạn nghĩ. Tất nhiên, bạn cũng không thể lơ là làm vệ sinh cho mặt sàn. Trung bình, sàn phòng tắm có 764 vi khuẩn trên một mét vuông diện tích

  • Vi khuẩn trong không khí phòng tắm

Theo một nghiên cứu, khi bạn xả nước bồn cầu, những vi trùng mang mầm bệnh tiềm ẩn có thể được giải phóng vào không khí. Một số loại lưu lại trong không khí dưới dạng giọt nhỏ, một số khác bám trên các bề mặt.

Tuy nhiên, nghiên cứu này nhấn mạnh rằng, không có bằng chứng thuyết phục về vai trò của chúng trong việc làm lan truyền bệnh truyền nhiễm hay bệnh tật. Cách tốt nhất để tránh những vi trùng gây hại lan tỏa trong phòng tắm nhà bạn là đóng nắp bồn cầu khi xả nước.

  1. Làm cách nào để hạn chế sự phát triển của vi khuẩn

Đáng lo ngại, vi khuẩn còn có khả năng bắn cao từ 5m đến 7m và bám vào các dụng cụ khác trong nhà vệ sinh hoặc phát tán trong không khí. Chúng lây lan qua bàn tay, các vật dụng, tay nắm cửa, đường ăn uống… và có thể gây ra nhiều bệnh nguy hiểm, chẳng hạn như bệnh tay chân miệng ở trẻ nhỏ. Bệnh này do nhóm virus đường ruột Enterovirus gây ra, nếu không được điều trị kịp thời có thể gây biến chứng nguy hiểm như viêm não, viêm cơ tim, viêm phổi, thậm chí tử vong. Bệnh tay chân miệng hiện chưa có vacxin dự phòng nên việc phòng chống lây nhiễm rất quan trọng.

Lau chùi bằng nước không thể tẩy sạch các vết bẩn tiềm ẩn đầy vi khuẩn. Thay vào đó các gia đình nên giữ khô ráo và vệ sinh sạch sẽ bề mặt sàn nhà tắm, bồn cầu, chậu rửa,…bằng các dung dịch sát khuẩn có chứa clo hoặc các hóa chất tẩy rửa khác. Bạn cũng thường xuyên làm sạch toàn bộ nhà vệ sinh định kỳ 1 đến 2 lần một tuần để đảm bảo vi khuẩn không có nơi trú ngụ. Những vị trí nhiều vi khuẩn nhất trong nhà vệ sinh chính là nơi cần lưu ý để làm sạch đầu tiên.

Nhà vệ sinh là nơi chứa rất nhiều vi khuẩn nguy hiểm do vậy, hãy bỏ túi những thông tin mà chúng tôi cung cấp ở trên để đảm bảo tránh các nguy cơ gây bệnh. Hãy luôn giữ gìn phòng tắm thật sạch sẽ nhé.

Có thể bạn quan tâm

=>> Những thứ trong phòng tắm bẩn hơn bồn cầu cần vệ sinh

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *