Mẹo hay thông tắc chậu rửa tại nhà mà bạn nên biết

Tắc đường ống nước chậu rửa là một vấn đề phổ biến gặp phải trong phòng tắm. Nguyên nhân xảy ra có thể là do tóc hoặc nhiều rác tích tụ. Nhiều người đã dựa vào các giải pháp hóa hoc như một cách khắc phục nhannh chóng. Nhưng có rất nhiều phương pháp rất dễ dàng và an toàn như 4 phương pháp dưới đây bạn có thể tham khảo và áp dụng. 
  1. Phương pháp 1: Sử dụng các dung môi tự nhiên

Thay vì dựa vào các sản phẩm thông tắc cống đang bán trên thị trường độc hại có thể gây dị ứng hay các vấn đề về hô hấp. Bạn có thể dùng những vật quen thuộc trong gia đình. Phương pháp đầu tiên này sẽ sử dụng những chất tự nhiên an toàn.

1.1. Chuẩn bị: Một miếng giẻ, baking soda, giấm, chanh, nước sôi. 

1.1

1.2. Định lượng:  Lấy ¼ chén baking soda, 1 chén giấm trắng và 1 ấm đun nước. Một miếng giẻ hoặc nút chặn chìm tiện dụng.

1.2

1.3. Đổ baking soda vào lỗ thoát nước chậu rửa. Hãy đổ cẩn thận để baking soda không vương vãi ra xung quanh lòng chậu. 

1.3

1.4. Đổ chén giấm xuống lỗ thoát nước. Bạn có thể nghe thấy một tiếng xì xì và  thấy bong bóng xuất hiện do phản ứng hóa học. Điều này là hoàn toàn bình thường và có nghĩa là các hóa chất đang ăn mòn rác tắc nghẽn trong bồn rửa mặt của bạn.

1.4

1.5. Chèn miệng lỗ thoát bằng một miếng giẻ hoặc nút chặn. Làm như vậy sẽ ngăn các bong bóng nổi lên và sẽ giữ cho phản ứng hóa học tập trung làm phân hủy thứ gây tắc. 

1.5

1.6. Đợi mười lăm phút để hỗn hợp baking soda và giấm phát huy hết tác dụng. Trong khi chờ đợi, bạn nên chuẩn bị một ấm nước sôi 100 độ!

1.6

1.7. Đổ nước sôi vào lỗ thoát nước chậu rửa. Đây là bước làm sạch lại một lần nữa rác rưởi trong đường ống. Nếu nước sôi đổ xuống thoát chậm thì bạn hãy lặp lại các bước trên một lần nữa. 

1.7

Trước khi đổ nước sôi vắt vào cống một quả chanh. Chanh với đặc tính chứa axít vừa hỗ trợ quá trình thông tắc lại khử mùi hôi do vật thể làm tắc cống gây ra. 

Phương pháp 2: Sử dụng pittong

2.1. Chuẩn bị: Đối với phương pháp này, bạn chỉ cần một đèn pin và một pít tông (bạn có thể mua một cái nhỏ hơn được chế tạo đặc biệt cho bồn rửa tại bất kỳ cửa hàng nào) 

2.1

2.2. Tháo nút chặn bồn rửa. Sử dụng tay của bạn để kéo nút chặn bồn rửa lên đến mức nó sẽ đi ra khỏi lỗ thoát. Sau đó xoay nó sang trái và tiếp tục tháo ra. 

2.2

2.3. Mở vòi chậu để xả nước ra chậu rửa sao cho nó ngậm phần miệng lỗ thoát.  

2.3

2.4. Đặt pít tông trực tiếp trên miệng lỗ thoát trong lòng chậu rửa và ấn xuống cho đến khi bạn cảm thấy đáy cao su siết chặt vào bề mặt chậu rửa mặt. Bạn có thể phải đứng trên ghế để thao tác dễ dàng hơn. 

2.4

2.5. Sử dụng tay cầm của pít tông nhấn lên xuống khoảng 10-20 lần. 

2.5

2.6.Tháo pít tông và chiếu đèn pin vào cống để kiểm tra tắc nghẽn. Nếu bạn có thể nhìn thấy nó và có thể với tới bằng ngón tay và kéo nó ra, hãy làm như vậy. Nếu không, lặp lại các bước cho đến khi rác rưởi có thể được lấy ra khỏi lỗ thoát nước chậu lavabo. 

2.6

  1. Phương pháp 3: Sử dụng dây thông cống 

3.1.Chuẩn bị. Phương pháp này dành cho vật gây tắc cứng đầu và do đó đòi hỏi nhiều thứ chuẩn bị hơn. Bạn sẽ cần: Một cái xô; Tua vít hoặc cờ lê

3.1

Sử dụng dây thông cống (cái này được bán ở ngoài thị trường) . Nếu bạn không có dây thông cống, bạn có thể ứng biến bằng cách sử dụng một sợi dây thép cứng có thể được lấy ra từ một chiếc móc áo được làm thẳng ra và uống cong nhẹ một đầu. 

3.2. Đặt cái xô bên dưới bồn rửa chỗ siphon thoát nước. Đối với chậu rửa mặt chân đứng thì cách này làm khá khó khăn. Vì phần chân đứng của chậu rửa khá vướng. 

3.2

3.3. Kiểm tra và xác định các đầu mối nối từng đoạn của siphon

3.3

3.4. Tháo siphon một cách từ từ và đảm bảo chiếc xô vẫn đặt đúng vị trí để hứng nước và rác. 

3.4

Cho dù siphon được chế tạo bằng ốc vít hoặc đai ốc trượt, trong cả hai trường hợp, bạn sẽ xoay theo chiều ngược chiều kim đồng hồ để nới lỏng các bộ phận. Khi chúng được nới lỏng, bạn có thể sử dụng ngón tay xoay tháo chúng ra hoàn toàn. 

3.5. Hãy sử dụng ngón tay, móc áo hoặc dây cống để moi vật làm tắc ra ngoài. 

3.5

Sự tích tụ rác thải thường ở đường cong của đường ống siphon được thiết kế để ngăn nước chảy ngược vào bồn rửa. 

Nếu rác rưởi nằm trong đường ống nước chìm trong tường. Bạn cần một dây cống thực sự mà không phải là cái tự chế. Luồn dây thông cống vào ống thải cho đến khi cảm thấy chặn lại (có khả năng là do vật tắc nghẽn). Sau đó siết chặt đai ốc ở đầu dây và bắt đầu vặn. Bạn có thể thụt kéo dây cống cho đến khi bạn cảm thấy vật bị tắc nghẽn đã được giải thoát. 

3.6. Lắp lại siphon: Sử dụng tuốc nơ vít hoặc cờ lê và vặn ốc vít hoặc đai ốc theo chiều kim đồng hồ để thắt chặt chúng. Tuy nhiên, không thắt chặt chúng quá nhiều hoặc bạn có thể làm nứt ống nhựa. Nhưng cũng cần đảm bảo các ốc vít được vặn đủ chặt để nước không bị rò rỉ.

3.6

3.7. Vặn vòi nước kiểm tra việc xử lý tắc chậu rửa 

3.7

4.Phương pháp 4: Sử dụng máy hút bụi

4.1 Chuẩn bị : Một miếng giẻ; Một cái xô; Tua vít hoặc cờ lê để tháo siphon; máy hút bụi

4.1

4.2. Đặt xô dưới bồn rửa. 

4.3. Tháo Siphon 

4.4  Xác định vị trí đường ống bạn sẽ kết nối với các cửa hàng trống. Mỗi bồn có hai ống, một ống thẳng đứng và nằm ngang giao nhau ở một góc. Bạn sẽ kết nối cửa hàng trống với đường ống thẳng đứng, còn được gọi là nút chặn, chạy lên bồn rửa.

4.4

4.5. Lắp vòi của máy hút bụi vào đầu của siphon đã được tháo ra.

4.6. Điều chỉnh chế độ của máy hút bụi 

4.7 Vít chặt đầu lỗ thoắt bằng một miếng giẻ hay sử dụng nút chặn. 

4.7

4.8. Bật máy hút bụi lên. Nếu bạn không thể cảm thấy bất cứ điều gì di chuyển, bạn hãy mở nút chặn bồn rửa trong vài giây mỗi lần để không khí di chuyển. 

4.8

4.9. Bật và tắt máy hút bụi vài lần liên tục. Làm điều này sẽ tạo ra nhiều sức hút hơn và giúp nới lỏng sự tích tụ của rác thải trong đường ống. 

4.9

4.10. Tiếp tục hút. Nếu lực hút của máy hút bụi đủ mạnh, rác thải gây tắc chậu rửa có thể bắn trực tiếp qua đường ống và vào túi chân không. [8] Nếu không, bạn có thể cần sử dụng tay để lôi chúng ra. 

4.10

4.11. Lắp lại siphon

Trên đây là cách cách thông tắc chậu rửa nhà tắm. Mọi người hãy ghi nhớ và áp dụng để xử lý nhanh mà không cần gọi thợ. 

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *