Cách lắp đặt bồn cầu đúng kỹ thuật, không cần thợ

Thời kỳ kinh tế khó khăn nên bạn muốn tự mình lắp đặt bồn cầu cho gia đình mình để tiết kiệm tối đa chi phí. Thế nhưng bạn không phải là một người chuyên nghiệp nên không biết lắp đặt bồn cầu sao cho hợp lý. 

Bài viết dưới đây, chúng tôi gửi tới quý khách hàng cách lắp đặt bồn cầu đúng cách và không cần thợ.

Lap dat bon cau

1. Những vật dụng cần chuẩn bị khi lắp bồn cầu

Do bồn cầu là một thiết bị vệ sinh trong phòng tắm, do đó bạn cũng nên sử dụng những dụng cụ chuyên dụng để có thể đảm bảo được hiệu quả của việc lắp đặt. Những dụng cụ bao gồm:

 • Bồn cầu
 • Máy khoan
 • Dao đục
 • Cờ lê
 • Mỏ lết
 • Livo
 • Tua vít
 • Giẻ lau
 • Kìm bấm
 • Hỗn hợp xi măng
 • Băng dính

2. Những bước lắp đặt bồn cầu theo đúng kỹ thuật tại nhà 

Chỉ cần tuân thủ những hướng dẫn dưới đây là bạn đã có thể nhanh chóng lắp đặt được bồn cầu một cách dễ dàng.

Chuẩn bị mặt bằng lắp đặt 

Vị trí lắp đặt của bồn cầu cần được lắp đặt sạch sẽ trước khi tiến hành lắp đặt. Nếu bạn có những chiếc bồn cầu mới và thay thế vào những vị trí cũ thì cần phải tháo bồn cầu cũ ra. Tiếp đó là làm sạch những vết keo dính thật sạch để có thể gắn bồn cầu mới dễ dàng hơn.

Gia cố lại vị trí ống nước thải

Tùy thuộc vào diện tích của nhà vệ sinh và kích thước của các thiết bị vệ sinh khác, bạn hãy xác định chính xác được vị trí của ống nước thải trước khi tiến hành lắp đặt. Cách làm này sẽ giúp cho việc lắp đặt dễ dàng hơn, không gian phòng tắm cũng được nâng cao độ thẩm mỳ hơn nhiều lần.

Lắp đặt phần gioăng cao su cùng đường ống dẫn thải 

Trước khi lắp đặt phần gioăng cao su dùng đường ống chất thải thì bạn nên làm sạch vị trí tiếp xúc tại 2 khu vực này. Tiếp đến bạn hãy lấy phần bơm keo silicon để phần gioăng cao su cùng đường ống được gắn chặt với nhau. Nếu không đủ thì bạn có thể mua thêm phần gioăng.

Bạn không nên sử dụng những loại keo nhanh khô cứng như keo dán 502 để gắn bồn cầu. Vì việc này sẽ khiến cho độ đàn hồi của cao su bị giảm sút khiến cho những khu vực bị dính keo có thể bị vỡ gây ra hiện tượng rò rỉ.

Đặt bồn cầu vào đúng vị trí 

Sau khi hoàn thiện những bước chuẩn bị ở trên thì bạn hãy di chuyển bồn cầu vào những vị trí lắp đặt sao cho phần tâm của bồn cầu và tâm trên sàn trùng khít lại với nhau.

Kiểm tra mối lắp

Bạn có thể kiểm tra mối lắp xem có khớp không bằng cách lắc nhiều lần bồn cầu. Cách làm này sẽ hạn chế được những vị trí tiếp xúc của bồn cầu với ống thoát nước có những khoảng hở. Ngoài ra nó còn giúp cho bạn kiểm tra được bồn cầu đã lắp chính xác hay chưa để từ đó có phương án xử lý kịp thời nhất.

Bố trí thêm xốp hoặc đệm trước khi cố định bồn cầu

Khi chưa tiến hành gia cố chắc chắn bồn cầu bằng keo hoặc xi măng thì bạn có thể chèn thêm xốp hoặc đệm vào chân bồn cầu hoặc sàn nhà. Đây là 2 vật liệu có tính đàn hồi nên sẽ giúp cho việc lắp đặt bồn cầu được chắc chắn hơn rất nhiều.

Cố định bồn cầu bằng keo/xi măng 

Sau khi đã đặt đúng bồn cầu và kiểm tra, vặn chặt ốc vít. Chú ý vặn nhẹ nhàng và đều đặn để tránh cho chúng không bị nứt gãy và siết chặt. Ốc vít khi được cố định đúng vị trí thì bạn sẽ tiến hành lấy vữa cùng keo để đặt quanh bồn cầu và ống xả thải. Đây là bước thực hiện rất quan trọng vì nó sẽ khiến cho bồn cầu được hoạt động ổn định hơn.

Lắp đặt phần két nước

Hãy lắp đặt két nước vào vị trí cố định. Chú ý hãy xiết những ốc vít hay bulong vừa phải để tránh gây nứt tại bề mặt sứ.

Bố trí phần dây nối với nguồn cấp nước

Đây cũng là bước khá quan trọng vì nó sẽ giúp cho bồn cầu luôn được cung cấp nước ổn định. Sau khi lắp đặt xong hãy tiến hành mở khóa nước và kiểm tra độ tràn của nước vào trong két đã ổn định hơn. Bạn có thể sử dụng những cuộn băng tan để tránh cho két nước có hiện tượng rò rỉ.

Bố trí phần nắp ngồi

Đây là bước cuối cùng giúp hoàn thiện quá trình lắp đặt bồn cầu. Bạn chỉ cần lắp đặt theo những gì được in ấn trên giấy hướng dẫn là đã có thể lắp đặt bồn cầu thành công.

Những lưu ý khác

Dù là loại bồn cầu 1 khối hay 2 khối đều nên  lắp đặt ống thông hơi giúp tránh cho bồn cầu khỏi bị ngập

Không trát xi măng vào khoảng trống giữa thân và lỗ bồn cầu khiến bồn cầu có nguy cơ bị tắc

Không nên vứt lại giấy, rác thải khó phân hủy vào bồn như tóc, nhựa, nilon… để tránh tình trạng tắc nghẽn trong quá trình sử dụng

Giữ vệ sinh bồn cầu và chùi rửa trong quá trình sử dụng để bồn cầu luôn sáng đẹp

Trên đây là cách lắp đặt bồn cầu theo đúng kỹ thuật mà chúng tôi muốn gửi tới các bạn. Hi vọng với những chỉ dẫn trên sẽ giúp cho bạn dễ dàng hơn trong việc lắp đặt bồn cầu mà không cần thợ.

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *