Cách xử lý bồn cầu bị tắc hiệu quả

Bồn cầu luôn là một thiết bị vệ sinh cần thiết và quan trọng đối với mỗi gia đình, nếu bồn cầu bị tắc thì thực sự gây ra rất nhiều phiền toái và rắc rối. Nhưng đừng lo lắng, hôm nay chúng tôi sẽ hướng dẫn cho bạn những cách xử lý bồn cầu bị tắc hiệu quả chỉ trong vòng vài phút, cùng xem nhé!

Nguyên nhân nào khiến bồn cầu bị tắc?

Trước khi đi vào cách xử lý, hãy tìm hiểu xem nguyên nhân bồn cầu bị tắc là do đâu để có thể lựa chọn được những cách xử lý phù hợp nhé! Nguyên nhân bồn cầu bị tắc thì có thể do những điểm chính sau:

Ống thoát nước gặp vấn đề

Có thể bồn cầu của nhà bạn bị tắc là do vấn đề nằm ở ống thoát nước lâu ngày không được nâng cấp và sửa chữa. Việc có một số vật bị tắc nghẽn ở đường ống nước cũng rất có thể là nguyên nhân dẫn đến bồn cầu bị tắc. Khi gặp tình trạng này, bạn nên đi kiểm tra lại toàn bộ đường ống nước xả của bồn cầu.

Xem thêm: Nhà vệ sinh bị tắc và cách khắc phục

Do tích tụ nước cứng trong bồn cầu

Nước cứng là một loại nước chứa các hàm lượng khoáng chất cao, được hình thành khi nước thấm qua nhiều tầng đá vôi và đá phấn hoặc thạch cao. Việc nước cứng hình thành là do cơ địa của khu vực bạn sinh sống, khá khó thay đổi. 

Dòng nước này khi chảy lâu ngày trong bồn cầu sẽ tích tụ các chất vôi hoá, khiến hệ thống ống thoát nước xả thải ngày càng thu nhỏ lại, có thể tạo ra các chất cứng màu trắng khó xả trôi ở lòng bồn cầu, gây ra tắc nghẽn.

Có vật quá lớn rơi vào trong bồn cầu 

Một điểm đáng lưu ý nữa khi chẳng may bồn cầu nhà bạn bỗng dưng bị tắc, rất có thể là do có vật gì đó lớn và cứng rơi vào trong bồn cầu mà không được lấy ra, cứ vậy xả nước dẫn đến bồn cầu bị tắc nghẽn.

Trong trường hợp này, việc đơn giản nhất là tìm cách lấy vật đó ra khỏi bồn cầu hoặc nếu vật đó có thể cuốn trôi được thì dùng một vài cách để cuốn trôi vật thể này.

Cách xử lý bồn cầu bị tắc hiệu quả

1. Thông bồn cầu bị tắc bằng nước hoặc nước nóng

Sử dụng nước tạo ra một áp lực dòng đẩy tự nhiên rất hiệu quả, có thể cuốn trôi những vật thể dễ tan như giấy vệ sinh đóng cục, tóc, chất thải hoặc đồ ăn nhẹ. Nếu như dội cả khối lượng nước lớn mà bồn cầu vẫn không thông, các bạn có thể dùng nước nóng dội vào sẽ thấy có hiệu quả.

2. Sử dụng baking soda và giấm ăn

Baking soda còn được biết đến là một chất tẩy rửa, làm tan những chất cứng đầu. Sử dụng baking soda kết hợp với giấm ăn đôi khi lại là một hỗn hợp tuyệt vời để thông tắc bồn cầu của bạn. Cách thực hiện như sau:

 • Chuẩn bị 0,5 kg baking soda với 0,5 lít giấm ăn và nước nóng, khoảng 3 lít.
 • Đổ nước nóng vào giấm ăn, rồi từ từ đổ bột baking soda vào khuấy đều.
 • Đổ hết hỗn hợp vừa khuấy vào trong bồn cầu, đậy nắp và để qua đêm
 • Sáng hôm sau bạn hãy xả nước thật mạnh và xem các chất bẩn bị cuốn trôi hết, hơn nữa, lòng bồn cầu còn sáng bóng không ngờ.

Một số lưu ý khi sử dụng phương pháp này là:

 • Nên đeo khẩu trang và gang tay để tránh hít và chạm vào bột baking soda
 • Không áp dụng cách này với những loại bồn cầu thông minh, vì bồn cầu thông minh có chức năng tự xả rửa, nếu đổ hỗn hợp này vào khi bồn cầu bị tắc mà lại xả nước luôn thì nước không xuống được mà lại tràn ra ngoài.

3. Dùng miếng dán bồn cầu

Có vẻ đây là cách mà ít ai biết đến nhưng có vẻ khá hiệu quả, lại không cần đến hoá chất gì. Nguyên lý của phương pháp này là dùng áp lực của không khí để đẩy trôi các chất gây tắc nghẽn. Cách tiến hành như sau:

 • Chuẩn bị một miếng dán bồn cầu vừa với phần bồn cầu nhà bạn
 • Gỡ lớp nilong ra và dán sao cho kín bề mặt bồn
 • Sau khi dán chắc hãy nhấn nút xả nước, khi nước chảy sẽ thấy chỗ bị phồng lên ở bề mặt miếng dán
 • Dùng tay ấn vào chỗ phồng lên đó
 • Tiếp tục xả nước và ấn vào chỗ phồng cho đến khi bồn cầu không còn tắc nữa.

Nếu không tìm mua được miếng dán, bạn có thể dùng màng bọc thực phẩm cuốn kín bề mặt bệ ngồi và thực hiện tương tự như các bước ở trên là được.

4. Xử lý bồn cầu bị tắc bằng pittong cao su thông dụng

Cách làm này được khá nhiều người áp dụng nhờ hiệu quả cao mà lại không cần dùng đến các chất nào hết. Pittong cao su cũng là một công cụ thông dụng hỗ trợ đắc lực trong việc thông tắc bồn cầu. Cách làm như sau:

 • Đầu tiên nhấn nước xả bồn cầu 
 • Dùng pittong đưa vào sát vừa khít với chính giữa lỗ thoát của bồn cầu
 • Dùng lực đẩy ấn thật mạnh vào pittong khoảng 7-10 lần
 • Nhấc lên dứt khoát sau đó nhấn xả nước và đợi các chất bẩn bị cuốn trôi hoàn toàn.

5. Dùng bột hoặc viên nén thông bồn cầu

Bột thông bồn cầu hay viên nén thông bồn cầu đã quá quen thuộc rồi đúng không nào? Bột thông hoặc viên nén có tác dụng rất tốt khi bồn cầu nhà bạn bị tắc do các chất như giấy vệ sinh, rong rêu, tóc hay các chất tương tự. 

Chỉ cần mua gói bột thông bồn cầu hay viên thông bồn cầu trong tiệm về rồi đổ trực tiếp vào bồn cầu rồi đợi qua 1 đêm là được. Sau khi thực hiện xong, ấn xả nước nhiều lần để làm sạch lòng bồn.

6. Xử lý bồn cầu bị tắc bằng khoan dây lò xo và máy lò

Khoan dây lò xo hoặc máy lò sẽ là những công cụ đắc lực cho bạn nếu chẳng may bồn cầu bị tắc do các vật dụng cứng hoặc khó có thể làm trôi được. Việc bạn cần làm là dùng tay cầm một đoạn lò xo, đưa trực tiếp phần đầu lò xo xuống lòng bồn cầu, dùng tay xoay qua xoay lại, đầu dây lò xo sẽ làm tan rã các chất bẩn đóng thành tảng gây tắc bể phốt.

Nếu như vẫn chưa được, bạn có thể dùng móc phơi quần áo bằng sắt thay thế. Uốn đầu móc thành 1 dây, đưa vào lòng bồn cầu và nhấn mạnh, quay qua quay lại nhiều lần rồi xả nước thật mạnh. Việc này sẽ khiến vật làm tắc đường nước thải bị đẩy xuống hoặc bị tan rã.

7. Dùng nước có gas để thông bồn cầu

Một cách nữa cũng khá hiệu quả tương tự với việc dùng baking soda là dùng nước có gas. Những loại nước có gas như Coca, Pepsi được sử dụng rộng rãi, có thể dễ dàng tìm mua. 

Bạn có thể mua một chai 1,5 lít về rồi đổ trực tiếp vào lòng bồn cầu, để qua đêm và sáng hôm sau xem kết quả. Nhớ là sau đó xả thật nhiều nước để chất bẩn bị cuốn trôi hoàn toàn và lòng bồn cầu được sạch sẽ nhé!

8. Sử dụng máy hút bụi

Máy hút bụi ngoài công dụng chính là hút bụi bẩn ra thì còn có một tác dụng tuyệt vời nữa đó là thông tắc bồn cầu khá hiệu quả. Bạn chỉ cần sử dụng theo những bước sau:

 • Dùng máy hút bụi hút hết nước ở lòng bồn cầu ra
 • Sau đó lấy miếng vải nhỏ quấn quanh đầu ống của máy để ống đi sâu vào ống thải của bồn cầu
 • Bật máy và thực hiện nên để từ 3-5 phút cho máy chạy 
 • Sau đó lấy đường ống ra và xả nước thật mạnh

Lưu ý là bạn nên đeo găng tay, khẩu trang hay mặc quần áo bảo hộ để tránh các chất thải bắn vào người nhé!

Trên đây là những cách xử lý bồn cầu bị tắc hiệu quả và dễ áp dụng nhất, nếu như tình trạng tắc bồn cầu nhà bạn quá nghiêm trọng, hãy gọi cho các đơn vị chuyên thông tắc bể phốt để giải quyết nhé. Chúc các bạn thực hiện thành công!

0/5 (0 Reviews)