Nhà vệ sinh bị tắc và cách khắc phục

Nhà vệ sinh là không gian mà bạn bắt đầu và kết thúc một ngày. Do đó hãy luôn đảm bảo sự thông thoáng để tránh nhiễm bệnh vào người. Tuy nhiên, nhiều khách hàng phản ánh nhà vệ sinh bị tắc và không biết phải làm sao? Bài viết dưới đây sẽ tổng hợp tất cả những nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng nhà vệ sinh bị tắc. Yên tâm bạn hoàn toàn có thể tự thực hiện tại nhà.

Nhà vệ sinh không bỗng dưng mà tắc, để tìm ra phương án giải quyết, trước hết bạn cần xem xét xem vị trí nhà vệ sinh bị tắc ở đâu để tìm được nguyên nhân cũng như cách khắc phục.

Thong tac bon cau

1. Thoát sàn bị tắc

Thoát sàn là một là vị trí vô cùng quan trọng trong thiết kế phòng tắm. Đây là vị trí nối giữa bề mặt nền nhà tắm với đường ống thoát sàn. Do đó nước từ trên bề mặt sẽ qua thoát sàn xuống hệ thống nước thải.

Thoat san bi tac

Vậy tại sao thoát sàn thường xuyên bị tắc?

Một trong những nguyên nhân mà hầu hết các gia đình đều gặp phải chính là tóc rơi rụng xuống nền nhà và theo dòng nước cuốn xuống ống thoát sàn. Có thể nói một trong những tác nhân nguy hiểm nhất chính là tóc, các sợi dài sẽ cuốn lại thành một búi lớn gây nên tình trạng thoát sàn bị tắc.

Nguyen nhan thoat san bi tac

Một trong những nguyên nhân nguy hiểm khác chính là lượng cặn canxi trong nước cùng với sữa tắm, lâu ngày nếu không được vệ sinh sẽ tạo nên một lớp màng, mỗi ngày dày lên một ít, về lâu dài sẽ gây tắc nghẽn.

Ngoài ra một trong những nguyên nhân ít gặp phải nhưng không phải không có chính là lắp đặt sai cách. Hiện tượng tắc sẽ bắt đầu xuất hiện sau 7 đến 10 ngày kể từ lúc lắp đặt. Vậy làm thế nào để thông tắc thoát sàn nhanh chóng nhất?

Sử dụng giấm + baking soda

Đây là một trong 2 nguyên liệu nhà bếp mà hầu hết nhà nào cũng có và dễ mua. Khi trộn hỗn hợp này theo tỷ 2 giấm, 1 baking soda để tạo thành hỗn hợp hơi sệt. Đổ hỗn hợp này xuống đường ống thoát trong khoảng từ 1 đến 2 tiếng. Tùy tình trạng tắc mà bạn có thể để qua đêm để giấm và baking soda phát huy tác dụng. Tuy nhiên cách này chỉ thích hợp với thoát sàn bị tắc đoạn ngắn.

Giam va Baking soda

Sử dụng dây xương cá

Với các trường hợp thoát sàn bị tắc nặng, tắc nhiều đoạn do tóc phải dùng đến dụng cụ chuyên dụng, một trong số đó có thể dùng dây xương cá. Dây này có cấu tạo là một sợi dài có các đoạn nhô nhỏ ra giống như kiểu xương cá, phía trên có tay cầm xoáy để tăng giảm độ dài của dây. Cho đầu dây xuống dưới ống thoát, kéo đi kéo lại nhiều lần để tóc và các chất cặn bám vào các mắt xương cá rồi từ từ thu dây kéo lên.

Day xuong ca thong tac

=> Xem thêm: Cách xử lý nhà vệ sinh có mùi hôi nhanh và đơn giản nhất

2. Bồn cầu bị tắc

Một trong những vị trí khiến nhà vệ sinh bị tắc chính là bồn cầu. Đây cũng là thiết bị vệ sinh quan trọng trong phòng tắm.

Bon cau bi tac

Nguyên nhân đầu tiên dẫn đến tình trạng bồn cầu bị tắc là do thói quen dùng giấy vệ sinh rồi thả vào bồn cầu. Như bạn biết đấy, lỗ thoát bồn cầu không lớn, nếu lượng giấy nhiều cùng vứt xuống, khi nhấn xả nước sẽ tắc ở điểm cong chữ S gây nên tắc nghẽn. Ngoài giấy thì tóc hay vật cứng nhọn rơi vào bồn cầu cũng khiến ách tắc xảy ra.

Một số gia đình còn đổ cả thức ăn thừa vào bồn cầu. Trong thức ăn có một lượng lớn dầu mỡ, về lâu dài tạo nên lớp bám cặn chặn hết đường thoát, khiến chất thải ứ đọng và gây tắc. Ngoài ra bể phốt quá đầy cũng khiến bồn cầu bị tắc do không thể thoát thêm được nữa. Bồn cầu bị tắc, đừng lo thử ngay những cách dưới đây:

Dùng băng dính

Tin được không băng dính hoàn toàn có thể giúp thông tắc bồn cầu. Đầu tiên hãy dán băng dính xung quanh bệ ngồi bồn cầu. Nhớ bôi một lớp dầu hoặc sữa tắm mỏng xung quanh để khi tháo băng dính không để lại dấu tích.

Thong tac bon cau bang bang dinh

Dán kín để không khí không thể lọt được vào bên trong. Xả nước bồn cầu sẽ thấy phần băng dính ở giữa nổi gồ lên.

Dùng tay ấn phần nổi lên xuống bằng lực nhẹ nhàng tạo áp lực đẩy chất thải xuống.

Làm lại nhiều lần đến khi bồn cầu hết tắc.

Nước Coca

Hàm lượng ga trong nước Coca có khả năng phân hủy chất thải. Rất nhiều chị em nội trợ đã thử dùng phương pháp thông tắc bồn cầu này thành công. Đổ nước coca vào lòng bồn cầu, để trong vòng 1 đến 2 tiếng. Sau đó xả lại nước sạch để xem hết tắc chưa.

Su dung coca cola thong tac

Dùng pittong

Trường hợp bồn cầu bị tắc nặng, thử các cách trên không được hãy dùng pittong. Đây là loại chuyên dụng đảm bảo thông tắc bồn cầu nhanh chóng. Dùng đầu pittong ấn nhẹ nhiều lần vào lỗ thoát bồn cầu đến khi chất thải thoát được.

Bon cau bi tac

Hỗn hợp baking soda và giấm cũng có tác dụng thông tắc bồn cầu làm tương tự như thông tắc thoát sàn. Khi đã làm đủ mọi cách mà vẫn không được. Hãy thử nghĩ xem đã bao nhiêu lâu bạn chưa hút bể phốt hay đổ men vi sinh vào bồn cầu. Lúc này hãy gọi thợ hút bể phốt đến để hút thông bồn cầu.

3. Chậu rửa bị tắc

Tương tự như bồn cầu, chậu rửa mặt cũng có thể bị tắc. Nguyên nhân có thể do tóc rơi rụng xuống chậu rửa. Tóc có thể tạo thành một bối lớn tắc ở đường ống thoát nước của chậu. Chậu rửa bị tắc có thể do sự bất cẩn trong quá trình dùng khiến các đồ vật cứng rơi xuống lỗ thoát chặn lại ở phần cong của xi phông ứ đọng theo từng ngày khiến nước không thể thoát được.

Chau rua bi tac

Nhiều gia đình còn đổ thức ăn thừa hay nước chứa cặn bẩn vào trong chậu rửa mặt. Điều này dù vô tình hay cố ý đều ảnh hưởng nghiêm trọng dẫn đến chậu bị tắc. Mới đầu, sẽ thấy nước thoát chậm, dần dần khi tích tụ thành một khối lớn khiến nước

không thể thoát được. Để khắc phục tình trạng này, hãy làm theo chỉ dẫn dưới đây:

Dùng nước nóng + giấm/chanh

Cách này rất hiệu quả nếu chậu rửa bị tắc do các cặn dầu mỡ lâu ngày do thói quen đổ thức ăn thừa vào chậu. Dùng một chậu nước nóng già vắt thêm chanh hoặc giấm đổ trực tiếp vào. Không xả lại nước ngay, đổ liên tục đến khi chậu rửa hết tắc.

Thong tac chau rua bang giam va chanh

Dùng bột thông tắc chuyên dụng

Khi đã thử rất nhiều phương pháp hãy mua gói bột thông tắc chuyên dụng tại cửa hàng rồi đổ trực tiếp vào lỗ chậu rửa. Các chất này sẽ tạo ra phản ứng giúp phân hủy chất thải tốt nhất.

Bot thong tac chuyen dung

Dùng dây lò xo

Dây lò xo tương tự như dây xương cá nhưng có kích thước nhỏ hơn. Luồn dây lò xo từ lỗ xi phông thoát luồn vào đường ống thoát. Xoay tròn rồi kéo lên, tóc, chất thải sẽ bám theo đó được lôi lên. Làm lại nhiều lần cho các chất gây tắc nghẽn được thông hoàn toàn.

Day lo xo thong cong

Tháo xi phông để làm sạch

Đối với những vật dụng cứng rơi vào chậu rửa thì cách tốt nhất để lấy chúng lên là vặn tháo xi phông chậu ra để lấy. Đây cũng là vị trí mà tóc rối hay ứ đọng. Tuy nhiên không phải mẫu xiphong nào cũng có thể tháo lắp dễ dàng. Nếu không am hiểu kỹ thuật hãy nhờ đến thợ nước để đảm bảo thay thế nhanh và đúng kỹ thuật.

Thao xi phong chau

4. Sen tắm bị tắc

Sen tắm bị tắc hầu hết đến từ các lỗ thoát trên bát sen không được định kỳ làm sạch dẫn đến bít tắc và nước không thể thoát được. Các lỗ này bị tắc chủ yếu là từ cặn canxi trong nước bị ứ đọng lại. Vậy làm cách nào để khắc phục tình trạng này?

sen tam bi tac

Hãy làm theo hướng dẫn dưới đây:

  • Bước 1: Tháo riêng đầu bát sen tắm
  • Bước 2: Chuẩn bị 1 bát giấm trắng hoặc nước cốt chanh
  • Bước 3: Đổ giấm vào túi ni lông rồi cho phần mắt chia nước của bát sen ngập trong nước. Buộc kín miệng túi và để ngâm qua đêm cho giấm phát huy tác dụng làm sạch.
  • Bước 4: Bỏ ra khỏi túi, dùng giẻ mềm hoặc bàn chải cọ nhẹ nhàng giúp bát sen sạch hơn và dễ thoát nước
  • Bước 5: Xả sạch lại với nước trước khi sử dụng

5. Vòi chậu bị tắc

Nguyên nhân nào khiến vòi chậu nhà bạn bị tắc? Nếu sản phẩm sử dụng quá lâu thì tình trạng tắc chủ yếu là các linh kiện đã bị oxy hóa dẫn đến nước càng ngày chảy càng kém. Nước cứng có chứa nhiều canxi cũng khiến cho vòi chậu tắc nghẽn nghiêm trọng hơn.

Voi chau bi tac

Ngoài ra các chất bẩn trong nước sử dụng hàng ngày sẽ theo đường ống nước và lâu ngày tích đọng ở phần đầu vòi, che mất lưới lọc tổ ong khiến vòi nước chảy yếu rồi tắc nghẽn không chảy được nữa.

Cách khắc phục rất đơn giản, hãy tháo và vệ sinh toàn bộ sản phẩm:

  • Bước 1: Dùng cờ lê chuyên dụng tháo từng bộ phận của vòi bao gồm tay cầm, van nước, lõi van, lưới tổ ong phần đầu vòi
  • Bước 2: Rửa sạch phần lõi van, dùng bàn chải đánh răng cọ phần lưới đầu vòi, rửa lại với nước sạch.
  • Bước 3: Lắp ráp các bộ phận của vòi nước lại với nhau

Bài viết trên đã chỉ cho bạn những thiết bị vệ sinh dễ bị tắc trong nhà tắm. Hãy tham khảo bài viết để nếu nhà vệ sinh bị tắc, bạn còn biết nguyên nhân đến từ đâu và tìm được cách khắc phục phù hợp nhất.

Nguồn: Showroom Viglacera

0/5 (0 Reviews)