Cách tắm mùa đông không bị cảm lạnh

Hiện nay đa số giới trẻ đều có thói quen tắm muộn do lối sinh hoạt và do công việc bận rộn. Để đảm bảo sức khỏe bạn tham khảo ngay các cách tắm mùa đông không bị cảm lạnh dưới đây. Bài viết cung cấp cho bạn những thông tin giúp bạn trang bị kiến thức để bảo vệ sức khỏe của mình và người thân xung quanh.

1. Những điều cần tránh khi tắm mùa đông

Vào mùa đông, bạn đêm nhiệt độ xuống thấp bên cạnh đó sự tuần hoàn cơ thể kém hơn so với ban ngày. Chính vì vậy, khi tắm vào ban đêm thường dễ bị nhiễm lạnh, gây thiếu máu não dẫn dễ gây bất tỉnh và hôn mê. Chính vì vậy bạn cần trang bị cho mình các kiến thức cần tránh khi tắm vào mùa đông như:

Tam mua dong

+ Tránh tắm khi ăn no, lúc này cơ thể phải gồng lên để chống chọi với cái lạnh làm quá trình tiêu hóa bị ngắt quãng rất dễ ảnh  hưởng đến hệ thống tiêu hóa. Từ đó sinh ra các bệnh về đường tiêu hóa như đường ruột, dạ dày,…

+ Không tắm sau khi uống rượu bia. Chất cồn trong rượu bia gây co huyết quản. Đây là nguyên nhân ảnh hưởng đến sức khỏe dẫn đến các bệnh như bị cảm, vỡ mạch máu. Ngoài ra, dùng bia rượu trước khi tắm dễ bị đột quỵ do tăng huyết áp dẫn đến đột tử.

+ Không nên tắm xà phòng khi cơ thể mệt mỏi. Trong xà phòng có chứa kiềm mạnh, khi sử dụng tắm ngấm vào da làm cơ thể mệt mỏi. 

+ Các chuyên gia còn khuyến cáo không nên cạo lông tay, lông chân trước khi tắm. Khi cạo lông tay, lông chân làm lỗ chân lông mở rộng rất dễ để nước lạnh thẩm thấu qua da vào cơ thể. Đây là một trong những nguyên nhân có thể làm bạn bị cảm lạnh vào mùa đông.

+ Sau khi tắm, bạn cần lưu ý lau khô người trước khi bước ra bên ngoài. Tránh tình trạng bước ra ngoài khi cơ thể trong tình trạng ẩm ướt rất dễ bị cảm lạnh. Bạn nên sử dụng khăn khô để thấm nước trên người, tránh sử dụng máy sấy để hong khô vì sẽ làm da mất nước, khô nẻ.

2. Cách tắm mùa đông để không bị cảm lạnh

Để tắm vào mùa đông không bị cảm lạnh bạn cần lưu ý áp dụng theo các cách sau:

  • Về thời gian khi tắm

Các chuyên là khuyên bạn nên tắm trong khoảng thời gian từ 10-15 phút. Đây là khoảng thời gian mà bạn có thể vệ sinh làm sạch cơ thể hiệu quả tránh tắm quá lâu ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe. 

  • Nhiệt độ nước khi tắm 

Mùa đông hầu hết mọi người đều có xu hướng sử dụng nước nóng để có thể xua tan đi sự giá rét. Nhưng sử dụng nước nóng ở nhiệt độ bao nhiêu là tốt cho cơ thể thì không phải ai cũng biết. Bạn nên sử dụng nước ở nhiệt độ trong khoảng từ 24-30 độ. Đây là nhiệt độ lý tưởng để bạn có thể đảm bảo sức khỏe, tránh nguy cơ cảm lạnh ảnh hưởng đến sức khỏe.

  • Tắm đúng cách vào mùa đông

Quy trình tắm nên bắt đầu với rửa mặt trước rồi mới đến tắm toàn thân. Gội đầu là bước cuối cùng mà bạn nên áp dụng để đảm bảo sức khỏe tốt nhất. Bởi gội đầu sau cùng giúp các mạch máu trên đầu có thể lưu thông tốt nhất. Phần trung ương có thời gian để thích nghi với môi trường phòng tắm, nhiệt độ nước làm giảm nguy cơ choáng váng. 

Dội nước ấm vào bàn chân trước khi tắm giúp cơ thể thích nghi với nhiệt độ môi trường. Nếu tắm dưới vòi nước nóng, nên để nước chảy phía sau khi kỳ cọ, làm sạch phía trước rồi làm ngược lại. Ngoài ra bạn có thể cầm vòi hoa sen đưa khắp cơ thể ở khoảng cách khoảng 10cm, có tác dụng massage giúp giải tỏa mệt mỏi và là động tác hữu ích cho làn da.

Nếu bạn có thói quen ngâm mình trong bồn tắm thì bạn cần lưu ý không ngâm mình quá lâu làm giảm nhiệt cơ thể rất dễ cảm lạnh và làm giãn mạch máu.

Hy vọng với những thông tin trong bài viết giúp bạn biết được cách tắm mùa đông không bị cảm lạnh. Nếu bài viết hay và hữu ích bạn đừng quên chia sẻ cho bạn bè và người thân tham khảo áp dụng để có được lối sống lành mạnh và đảm bảo sức khỏe.

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *