Cách tắm cho trẻ sơ sinh khi trời lạnh

Khi mùa đông đến là lúc các bậc cha mẹ lo lắng làm sao để tắm cho trẻ sơ sinh sạch sẽ mà không bị cảm lạnh. Cơ thể trẻ nhỏ vô cùng nhạy cảm, chỉ cần một chút thay đổi cũng dễ khiến trẻ ốm. Dưới đây là cách tắm cho trẻ sơ sinh khi trời lạnh chuẩn nhất.

Có nên tắm cho trẻ sơ sinh khi trời lạnh không

Trẻ sơ sinh muốn chăm sóc tốt cần nhất sự tỉ mỉ và kiến thức của các bậc phụ huynh. Đặc biệt khi thời tiết mưa gió lạnh thì giữ cho cơ thể trẻ ấm áp là điều quan trọng để tránh cảm và ảnh hưởng đến đường hô hấp. Tuy nhiên không phải vì vậy mà việc tắm cho trẻ sơ sinh khi trời lạnh bị gián đoạn.

Cach tam cho tre so sinh

Trẻ nhỏ tuy không chảy nhiều mồ hôi nhưng việc vệ sinh hàng ngày vẫn cực kỳ cần thiết. Do vậy tắm cho trẻ sơ sinh không nhất thiết phải ngày nào cũng làm nhưng cũng cần dùng nước ấm lau rửa thường xuyên cơ thể cho trẻ.

Tắm bao nhiêu lần là đủ?

Mùa lạnh rất dễ làm làn da trẻ bị khô và xuất hiện tế bào chết. Nếu không tắm rửa vệ sinh sẽ khiến trẻ có cảm giác ngứa ngáy khó chịu, đã nứt càng nứt hơn. Nhiều gia đình không thích dùng bỉm cho trẻ sơ sinh vào mùa hè vì sợ nóng, nhưng mùa đông đến khi sử dụng bỉm cho trẻ thì việc vệ sinh càng cần phải được quan tâm để tránh bị hăm.

Tam cho tre bao nhieu lan la du

Vậy tắm cho trẻ sơ sinh khi trời lạnh bao nhiêu lần là đủ. Thời tiết quá rét bạn không cần tắm 1 lần/ngày. Số lần tắm thích hợp nhất là từ 2 đến 3 ngày một lần. Tuy nhiên nếu nhà bạn có đèn sưởi thì hoàn toàn có thể tắm đều đặn mỗi ngày cho trẻ. Còn nếu trong những ngày không tắm, cần vệ sinh sạch cơ thể trẻ bằng khăn xô mềm. Thay rửa vệ sinh bằng nước ấm mỗi lần thay bỉm.

Nên tắm thời gian nào trong ngày

Thời gian tắm cho trẻ vào mùa đông là một trong những điểm cần phải chú ý. Thời gian thích hợp nhất là từ 10h-10h30 hoặc 14h-16h, thời tiết lúc này thường ấm hơn và thân nhiệt của trẻ cũng ổn định.

Nen tam cho tre trong thoi gian nao

Tuyệt đối không tắm cho trẻ khi mới ngủ dậy hoặc ăn no. Đây là lúc thân nhiệt của trẻ chưa được ổn định, dễ bị nhiễm lạnh, tắm vào lúc này dễ khiến trẻ bị ốm. Thời gian tắm tối đa là từ 5 đến 10 phút bao gồm cả gội đầu. Mùa đông tắm cho trẻ sơ sinh càng nhanh càng tốt, thời gian tắm từ khi đặt trẻ xuống chậu không nên quá 2 phút.

Hướng dẫn tắm cho trẻ sơ sinh khi trời lạnh

Đầu tiên hãy bật đèn sưởi hay dụng cụ sưởi ấm trước từ 10 đến 15 phút. Có 2 cách để tắm phổ biến hiện nay là tắm thả trực tiếp và tắm từng phần. Nếu tắm từng phần dùng khăn xô mềm lau khóe mắt, mũi, nách, lòng bàn tay, bụng lưng cho bé rồi thả xuống chậu nước vệ sinh lại. Còn nếu tắm thả trực tiếp thì cách tắm cho trẻ sơ sinh khi trời lạnh tiến hành theo các bước dưới đây:

Huong dan tam cho tre so sinh

+ Bước 1: Chuẩn bị 2 chậu nước tắm, một dùng để tắm cho bé lúc đầu và một là để rửa sạch lại cơ thể cho bé sau đó. Phải chú ý duy trì nhiệt độ nước tắm từ 32 đến 34 độ C và nhiệt độ môi trường xung quanh không được quá lạnh giao động khoảng 28 -29 độ C.

+ Bước 2: Lau khóe mắt, tay, và toàn bộ khuôn mặt trẻ với nước ấm. Tuyệt đối không sử dụng nước quá nóng sẽ khiến da mặt trẻ ửng đỏ, nứt nẻ.

+ Bước 3: Gội đầu cho trẻ, mát xa nhẹ nhàng, dội sạch lại với nước rồi lau khô.

+ Bước 4: Cởi bỏ trang phục của bé và quấn trong một khăn lau lớn.

+ Bước 5: Gỡ nhẹ khăn, dùng nước vỗ nhẹ lên bụng trẻ để bé tập làm quen với nước và đỡ giật mình.

+ Bước 6: Cho toàn bộ cơ thể trẻ xuống chậu nước, dùng khăn xô vệ sinh phần cổ, tắm phần bụng, phần nách, toàn bộ tay chân cũng như bộ phận sinh dục của trẻ. Làm tương tự như vậy với phần lưng.

+ Bước 7: Dội tráng lại toàn bộ cơ thể trẻ, dùng khăn khô bọc bé lại, lau khô người và mặc quần áo cho trẻ. Hãy luôn giữ cho không gian tắm ấm áp. Mặc áo xong mới bước ra khỏi phòng tắm.

Trước khi tắm hãy chuẩn bị sẵn quần áo, tã lót, bao chân, bao tay, mũ đội đầu cho bé để khi tắm xong không bị lạnh. Đóng kín cửa trước khi tắm để tránh gió lùa. Bạn có thể dùng đèn sưởi hoặc điều hòa 2 chiều cho phòng ấm hơn.

Với những cách tắm cho trẻ sơ sinh mùa lạnh ở trên, chắc hẳn bạn sẽ có thể giữ cho trẻ luôn sạch sẽ mà không bị cảm lạnh. Cơ thể trẻ luôn thơm tho vừa tránh vi khuẩn phát triển lại giúp cho trẻ cảm thấy thoải mái nhất. Tắm cho trẻ đúng khung giờ để thời tiết ấm áp.

0/5 (0 Reviews)