Đầu năm 2020 thị trường gạch ốp lát Việt Nam có nhiều biến động

1083

Có thể thấy rõ rệt thực trạng thị trường gạch ốp lát nội địa Việt Nam những tháng đầu năm 2020 có nhiều biến độ không chỉ về thương hiệu mà về cả nhu cầu mua sắm trên thị trường cùng với xu hướng lựa chọn sử dụng dòng gạch. Cụ thể có sự biến động như thế nào hãy cùng tìm hiểu sau đây nhé!

Trong cuối năm 2019 chúng ta thấy được rõ ràng sự khẳng định thị phần và thương hiệu của những dòng gạch nội địa cụ thể rõ nét nhất ở 3 thương hiệu gạch ốp lát chất lượng cao Đồng Tâm, Viglacera, Bạch Mã. Đánh bật đến 90% những dòng gạch ốp lát Trung Quốc đang tràn ngập thị trường Việt trong mấy năm gần đây.

Sở dĩ chúng ta đã và đang làm được như vậy là bởi những dòng gạch nội địa đã đầu tư nhiều về khoa học thiết bị sản xuất gạch ốp lát cho ra những sản phẩm chất lượng cùng với hàng trăm mẫu gạch mới đưa ra thị trường đánh bật thị hiếu lựa chọn gạch kém chất lượng của Trung Quốc.

Để có được thành công này các doanh nghiệp sản xuất gạch ốp lát (https://gachviglacera.vn/ ) đã đầu tư đổi mới công nghệ sản xuất theo hướng chuyên biệt, sáng tạo mẫu mã mới, hạ thấp giá thành sản phẩm, qua đó nâng cao sức cạnh tranh cho sản phẩm với hàng ngoại nhập.

Với các tính năng vượt trội về độ bền, tính thẩm mỹ, gạch granite được người tiêu dùng ngày càng ưa chuộng. Hiện nay đa số các công trình quy mô lớn, có diện tích rộng như chung cư, văn phòng, khách sạn đều sử dụng gạch granite. Nhiều công trình xây dựng dân dụng cá nhân cũng chuyển sang sử dụng gạch granite. Các chuyên gia trong ngành cho biết nhu cầu sử dụng gạch granite hiện đang tăng trưởng khá tốt với mức tăng 15 – 20% năm.

>>> Bài viết liên quan: Gạch granite Viglacera có những dòng men nào ?

Quy hoạch của Bộ Xây dựng chủ trương không đầu tư mới sản xuất gạch ceramic, ưu tiên phát triển gạch granite. Dự báo của Bộ Xây dựng cho thấy nhu cầu gạch granite năm 2020 đạt khoảng 140 triệu m2/năm (xuất khẩu 42 triệu m2). Năng lực sản xuất gạch granite nội địa của Việt Nam vào khoảng trên 60 triệu m2/năm. Với công suất hiện tại, trong các năm tới, công suất sản xuất của Việt Nam cần tăng trung bình trên 20% để đảm bảo nhu cầu tiêu thụ.

Tại Việt Nam, chưa có nhiều doanh nghiệp đầu tư mạnh vào dòng gạch granite. Chỉ có một số ít thương hiệu như Đồng Tâm đã dần chiếm lĩnh thị trường với các sản phẩm gạch granite chất lượng cao như granite phủ men, grante bóng kiếng hạt mịn và granite bóng kiếng toàn phần sử dụng công nghệ in phun kỹ thuật số. Nắm bắt thị trường, dẫn đầu xu thế đã đưa cái tên Đồng Tâm trở thành cái tên nổi bật trong ngành vật liệu xây dựng tại thị trường Việt.

Thị trường bất động sản, xây dựng được dự báo tiếp tục đà hồi phục từ năm 2014 với mức tăng trưởng hàng năm trên 6,5% là động lực chính cho ngành sản xuất gạch ốp lát. Theo dự báo của Bộ Xây dựng, nhu cầu gạch ốp lát tới năm 2020 vào khoảng 570 triệu m2.

Nhìn chung thị trường gạch ốp lát Việt Nam đầu năm 2020 đã bắt đầu có những biến động lớn. Đây là thách thức cũng như cơ hội cho các thương hiệu gạch ốp lát trong nước vươn mình phát triển. Các doanh nghiệp cần sáng suốt năm chắc cơ hội và tránh những sai lầm không đáng có để nâng cao hơn nữa vị thế của mình nói riêng và thị trường vật liệu trong nước nói chung.

>>> Tham khảo thêm: Những mẫu gạch ốp tường 40×80 mới xếp lên kệ đầu năm 2020