Có nên sử dụng bồn cầu ngồi xổm

Nhiều người thắc mắc là liệu bây giờ mà còn dùng bồn cầu ngồi xổm có hợp lý không? Dùng bồn cầu ngồi xổm có lợi hay hại gì cho sức khỏe không? Theo dõi bài viết dưới đây để có câu trả lời đúng nhất nhé!

Bồn cầu ngồi xổm là bồn cầu như thế nào?

Bồn cầu ngồi xổm hiện nay đã không còn được sử dụng nhiều như trước đây, thay vào đó là các loại bồn cầu hiện đại, nhiều tính năng. Tuy nhiên, vẫn còn một số gia đình truyền thống hoặc nhà được xây dựng lâu năm hay muốn chọn loại bồn cầu này theo sở thích. 

Đặc điểm của bồn cầu ngồi xổm

Bồn cầu ngồi xổm thì đúng như tên gọi của nó, với thiết kế một bệ ngồi đơn giản, được đặt chìm xuống dưới sàn nhà vệ sinh, khá nhỏ gọn và không chiếm nhiều diện tích.

Cấu tạo của bồn cầu ngồi xổm cũng rất đơn giản, bao gồm một bệ ngồi chìm và đường ống thoát chất thải. Ở một số loại bồn cầu xổm hiện đại còn được trang bị van xả hoặc két nước hay có vòi xịt bên trên.

Ưu nhược điểm của bồn cầu ngồi xổm

Ưu điểm:

  • Bồn cầu ngồi xổm chiến diện tích rất nhỏ, dễ dàng lắp đặt và thi công
  • Chi phí sửa chữa và thay thế bồn cầu ngồi xổm cũng khá rẻ
  • Theo các chuyên gia, tư thế đi vệ sinh theo kiểu ngồi xổm có lợi cho đường ruột hơn, thúc đẩy quá trình tiêu hóa nhanh hơn và giúp trực tràng có độ thẳng, từ đó đi vệ sinh dễ dàng hơn.
  • Ngồi theo kiểu bồn cầu ngồi xổm còn giúp hạn chế mắc các bệnh về đường ruột, bệnh trĩ và giúp cơ đùi, cơ mông săn chắc hơn

Nhược điểm: 

  • Bồn cầu ngồi xổm có thiết kế không đẹp mắt
  • Bệ ngồi chìm sẽ khiến nước dễ bị bắn lên trên sàn
  • Không tạo cảm giác thoải mái cho người dùng vì ngồi lâu sẽ rất mỏi chân
  • Bệ ngồi không có nắp đóng sẽ khiến vi khuẩn có cơ hội sinh sôi nếu không vệ sinh kỹ
  • Không có các chức năng tiện lợi, hiện đại hỗ trợ người sử dụng.

Có nên dùng bồn cầu ngồi xổm không?

Sau khi xem xét hết các ưu điểm cũng như nhược điểm của bồn cầu ngồi xổm, việc lựa chọn có sử dụng bồn cầu này hay không là do sở thích và nhu cầu của các bạn.

Nếu thích sự hiện đại, tiện lợi và ưa sự sang trọng, thích bắt mắt kết hợp với nhà vệ sinh có diện tích rộng, các bạn có thể chọn bồn cầu khác phù hợp hơn. Còn nếu nhà vệ sinh diện tích hạn chế, yêu cầu về bồn cầu không quá cao, lại muốn có lợi cho sức khoẻ thì có thể cân nhắc chọn mẫu bồn cầu ngồi xổm.

Gợi ý một số mẫu bồn cầu ngồi xổm

Hiện nay trên thị trường không có nhiều hãng thiết bị vệ sinh còn bán bồn cầu loại này. Tuy nhiên, nếu muốn tìm mua bồn cầu ngồi xổm chính hãng, có thể tìm đến những cái tên như: Dolacera, Caesar, Viglacera.

Sau đây một số mẫu bồn cầu ngồi xổm khá phổ biến:

TênHãng sản xuấtMức giáẢnh minh hoạ
Bồn cầu sứ Thái BìnhSứ Thái Bình250,000 VNĐ
Bồn cầu xổm Dolacera DL03Dolacera350,000 VNĐ
Bồn cầu xổm Dolacera DL06Dolacera 350,000 VNĐ
Bồn cầu xổm Caesar CS1230Caesar 1,535,000 VNĐ
Bồn cầu xổm Caesar CS1280Caesar 1,905,000 VNĐ
Bồn cầu xổm Caesar CT1250Caesar 2,425,000 VNĐ

Bồn cầu ngồi xổm nếu biết cách chọn mua loại tốt và sử dụng thì sẽ có rất nhiều lợi ích tới sức khoẻ. Hi vọng với bài viết vừa rồi các bạn có thể tự lựa chọn cho mình được loại bồn cầu phù hợp. Nếu cần tư vấn gì thêm, hãy liên hệ tới Hải Linh ngay nhé!

0/5 (0 Reviews)