Cách tự khắc phục bồn cầu xuống nước chậm nhanh chóng, hiệu quả

Bồn cầu xuống nước chậm là vấn đề phổ biến không ít gia đình gặp phải. Vấn đề này sẽ gây ra những bất tiện nhất định trong sinh hoạt. Vì vậy, cùng theo dõi ngay cách tự xử lý bồn cầu xuống nước chậm, tắc nghẽn đơn giản, hiệu quả mà không cần gọi thợ ngay sau đây!

Nguyên nhân khiến bồn cầu xuống nước chậm, tắc nghẽn 

Bồn cầu xuống nước chậm xuất phát từ nhiều nguyên nhân có thể do những nguyên nhân khách quan quá trình thi công, lắp đặt sai kỹ thuật và cả những nguyên nhân chủ quan phát sinh trong quá trình sử dụng. 

Những yếu tố kỹ thuật cần và đủ trong quá trình thi công lắp đặt sẽ ảnh hưởng đến quá trình vận hành của bồn cầu. Nếu hầm vệ sinh thiết kế, lắp đặt không chuẩn, không đảm bảo yêu cầu cần và đủ thì bồn cầu sẽ không đủ áp lực để đẩy nước và chất thải xuống hầm vệ sinh. Hay hệ thống ống thoát xả lắp thấp hơn so với đường ống bên ngoài thì nước thải trong bồn cầu không thể rút xuống nhanh được. Hay khi xây lắp bể phốt không bố trí ống thông hơi để cân bằng áp suất thì áp suất trong bể phốt khi tăng cao sẽ đẩy ngược lại lên bồn cầu cản trở thoát nước. Ngoài ra, bồn cầu rút nước chậm còn có thể do bể phốt đã quá đầy không thể chứa thêm chất thải nữa.

Hệ thống bể phốt tác động đến quá trình xả nước

Bên cạnh những nguyên nhân kỹ thuật, nguyên nhân phổ biến hơn cả gây tình trạng bồn cầu rút nước chậm đến từ các dị vật như giấy vệ sinh. Thói quen sử dụng nhiều giấy vệ sinh và cho trực tiếp vào bồn cầu và dội nước cũng sẽ rất dễ làm bồn cầu khó thoát, rút nước chậm. Bởi bản chất giấy vệ sinh có thể tan trong nước nhưng có nhiều loại giấy khá dai, cần thời gian mới tan được. Một tình huống phổ biến nữa là mọi người có thói quen để một số đồ đạc như: cuộn giấy vệ sinh, dung dịch tẩy rửa, khăn lau, bàn chải, bông tắm,…trên két nước. Rất dễ vô tình làm rơi chúng vào bồn cầu..

Một số mẹo tự khắc phục nhanh chóng không cần gọi thợ

Bồn cầu tắc nghẽn, rút nước chậm, tắc nghẽn là sự cố không ai mong muốn, mọi người đều muốn xử lý thật nhanh chóng. Nếu nguyên nhân xuất phát từ vấn đề thi công, kỹ thuật thì giải pháp tối ưu vẫn là gọi thợ chuyên nghiệp nhưng thực tế chắc chắn sẽ phải chờ đợi khá lâu. Vậy nên nếu bồn cầu xuống nước chậm do tắc nghẽn dị vật, mọi người có thể thử áp dụng những biện pháp tự khắc phục đơn giản sau:   

Sử dụng hóa chất thông tắc 

Phương pháp này thực hiện cực đơn giản, chắc ai cũng có thể làm được. Mọi người chỉ cần tìm mua những chế phẩm chuyên dùng để thông tắc bồn cầu tại các cửa hàng tạp hóa, siêu thị,… Sau đó đổ trực tiếp chế phẩm vào bồn cầu, chờ một thời gian, tốt nhất là để qua đêm để hóa chất phân hủy, tan rã những dị vật mắc trong đường ống. Sau đó hãy xả lại nước một vài lần, chất thải tắc nghẽn sẽ trôi đi.

=>> https://showroomviglacera.com/cach-xu-ly-bon-cau-bi-tac-hieu-qua/

Sử dụng hóa chất thông tắc

Dùng baking soda, dấm 

Bản chất việc dùng soda, dấm và nước ấm khá giống hóa chất chuyên dụng là phân rã chất tắc nghẽn. Nhưng ưu điểm của phương án này những nguyên liệu thường có sẵn trong nhà bếp, an toàn với con người và thân thiện với môi trường. Mọi người hãy trộn giấm và baking soda theo tỉ lệ 2:1 rồi đổ vào bồn cầu, chờ qua đêm cho dị vật, chất thải tắc nghẽn phân rã rồi xả lại là hoàn thành.  

baking-soda-va-nhung-tac-dung-ki-dieu2

Dùng dấm, baking soda thông tắc 

Tuy nhiên phương pháp này và hóa chất chuyên dụng chỉ thành công khi dị vật là những chất hữu cơ dễ phân hủy. Còn nếu là những chất nhựa, kim loại,… thì mọi người nên chuyển sang các phương án tác động vật lý khác.  

Sử dụng băng keo dán

Nghe có vẻ khá lạ lẫm nhưng phương pháp thông tắc sử dụng băng keo sẽ khá hiệu nghiệm. Nguyên tắc của phương án này là tạo áp suất lớn để hỗ trợ đẩy chất thải trôi đi. Cách thực hiện cụ thể như sau: 

  • Sử dụng một cuộn băng keo dính khổ lớn quấn thật kín miệng bồn cầu. Tuyệt đối không để không khí có thể thoát ra ngoài. 
  • Nhấn xả nước nếu băng dính đảm bảo áp suất không thoát được ra ngoài thì sẽ phồng lên. 
  • Dùng tay ấn từ từ sau đó tăng dần lực lên phần phồng lên của băng keo. Lúc này lực đẩy cùng áp lực nước sẽ đẩy các vật cản cuốn trôi xuống hầm vệ sinh.

=>> https://showroomviglacera.com/meo-xu-ly-bon-cau-bi-hoi-hieu-qua/

Thong tac bon cau bang bang dinh

Dùng băng keo dính kín miệng bồn cầu tạo áp lực

Sử dụng pit tông cao su

Dụng cụ này sẽ là trợ thủ giúp mọi người giải quyết tình trạng bồn cầu xuống nước chậm, tắc nghẽn. Để phát huy tối đa hiệu quả, mọi người hãy áp dụng chút mẹo nhỏ này. Trước khi sử dụng hãy ngâm pittong vào nước ấm tầm 5 phút để phần đầu cao su mềm hơn, độ bám hút tốt hơn. Sau đó đặt pitting bít chặt lỗ xả của bồn cầu và lặp lại thao tác nhấn đẩy vài lần để đẩy trôi chất thải.

thong tac bon cau nhanh va don gian

Dùng pittong giúp bồn cầu thoát nhanh hơn

Trên đây là nguyên nhân và một số mẹo xử lý bồn cầu xuống nước chậm khá hiệu quả. Hy vọng những thông tin  trên đây sẽ hữu ích với mọi người!

0/5 (0 Reviews)