Cách thi công gạch lát nền chống nồm hiệu quả nhất

40

Bạn đã cảm thấy cực kỳ khó chịu bởi nền nhà cứ đổ mồ hôi cả ngày. Mặt nền trơn trượt, ẩm thấp ảnh hưởng đến sức khỏe của gia đình. Nên nếu muốn cải tạo lại, bạn cần biết cách thi công gạch lát nền chống nồm hiệu quả. 

Có loại gạch lát nền chống nồm không?

Khẳng định luôn một câu là không có loại gạch nào chống nồm được. Bởi nồm ẩm là hiện tượng thời tiết. Nó sẽ tạo ra hiện tượng đọng nước trên mặt nền. Chúng ta chỉ có thể khắc phục được hiện tượng khắc nghiệt, khó chịu này. 

Chon-gach-lat-nen-chong-nom-han-che-nom-am
Bề mặt gạch nền nhà động nước do nồm

Đầu tiên là bằng cách chọn gạch lát nền chống nồm tốt nhất có thể. Thị trường hiện nay có nhiều chủng loại gạch. Những loại gạch có khả năng hạn chế nồm ẩm là dòng granite. Loại này có xương đặc chắc, nó không có lỗ rỗng mao mạch nên không thấm nước được. 

Về bề mặt, bạn nên chọn bề mặt men khô. Loại men bóng dùng cho mặt sàn khi nồm ẩm sẽ dễ gây ra trơn trượt hơn. Gạch men matt nếu có bề mặt nhám sần thì càng tốt, nó sẽ giúp làm giảm thiểu tối đa tình trạng trượt ngã do mặt sàn ướt gây nên. 

Cách thi công gạch lát nền chống nồm

Bạn có biết rằng, sự chênh lệch giữa nhiệt độ trên và dưới mặt sàn chính là nguyên nhân gây ra tình trạng ngưng đọng nước trên bề mặt. Bởi vậy, ngoài chọn mẫu gạch lát nền có khả năng hạn chế nồm ẩm thì ngay từ khâu thi công, bạn cũng cần phải làm thật kỹ lưỡng.

Các chuyên gia xây dựng và kiến trúc sư có phương pháp thi công tạo nền để hạn chế nồm. Đó là sử dụng xỉ than để đổ xuống dưới cốt nền trước khi láng bê tông và tiến hành lát gạch. Xỉ than cũng rất dễ mua và giá thành cũng khá rẻ bạn hoàn toàn có thể áp dụng được. 

dung-xi-than-ton-nen-chong-nom
Dùng xỉ than tôn nền là phương pháp hạn chế nồm ẩm

Sau khi đã tạo cốt nền chắc chắn với xỉ than thì bạn hãy cân đối tài chính để mua loại keo dán gạch phù hợp với khu vực thi công. Dùng loại chuyên dụng để lát nền là tốt nhất. Nếu có loại chuyên cho phòng tắm, cho phòng khách thì bạn cũng cân nhắc mua riêng theo từng loại gạch ốp lát để đảm bảo hiệu quả thi công được tốt hơn.

Các bước thi công gạch lát nền chống nồm như sau: 

Bước 1: Trộn keo dán gạch với nước theo tỉ lệ ghi sẵn trên bao bì. 

Bước 2: Trả keo trên bề mặt nền, lấy một ít keo trét lên bề mặt xương gạch. Dùng bay răng cưa để trét keo sẽ giúp gạch lát được gắn chắc hơn vào mặt sàn.

Bước 3: Đặt gạch xuống bề mặt nền đã trải keo và dùng búa cao su gõ nhẹ để gạch được ép đều xuống mặt sàn. Khi dán gạch nên dùng ke để các đường ron được đồng đều. 

Bước 4: Sau một khoảng thời gian chờ cho keo dán gạch khô thì bạn có thể lau sạch keo vương trên bề mặt gạch. 

Bước 5: Tiến hành chà ron gạch bằng loại keo chà ron chất lượng phù hợp với độ rộng của đường ron. 

Bước 6: Lau sạch bề mặt, chờ keo khô là hoàn thiện thi công dán gạch. 

Cách thi công gạch lát nền trên đây giống với cách lát thông thường. Duy chỉ có phần tạo cốt nền bạn chú ý thêm khâu trải xỉ than để hạn chế sau này sàn nhà bị nồm ẩm. 

Nói tóm lại, mùa nồm thì không bao giờ tránh được tình trạng ẩm mốc và sàn nhà có nước đọng. Nếu chọn đúng gạch lát nền chống nồm và biết cách thi công sẽ hạn chế hơn. Đồng thời, vào mùa nồm bạn cũng nên có biện pháp để tránh hơi ẩm vào nhà, bật điều hòa hút ẩm…