Khi lát gạch ốp lát cần chú ý đến những yếu tố nào?

763

Việc lựa chọn gạch ốp lát phù hợp với ngôi nhà đã là một điều không hề đơn giản nhưng việc lát gạch như thế nào mang lại hiệu quả nhất lại càng khó hơn. Sau đây là một vài gợi ý nhỏ khi lát gạch ốp lát.

Khi lát gạch ốp lát cần chú ý đến những yếu tố nào?

những điều cần lưu ý khi lát gạch

Lát gạch đúng cách giúp cho ngôi nhà thêm đẹp hoàn hảo

Gạch lát nền hay gạch ốp tường hiện nay đều khá đa dạng, tuy nhiên bạn muốn tạo nên một bộ mặt hoàn chỉnh cho căn phòng đòi hỏi gia chủ cần sắp đặt chúng một cách cận thận. Bạn không nhất thiết phải tuân thủ theo những quy định mà nhà sản xuất đặt ra và có thể lựa chọn theo ý thích riêng của mình, tuy nhiên cần phải phối hợp chúng với nhau một cách nhuần nhuyễn, không để chênh lệch về hình thức, màu sắc, hoa văn.

Trên thị trường gạch ốp lát hiện nay ngoài những loại gạch ốp lát hình chữ nhật, hình vuông còn có rất nhiều loại gạch ốp lát hình tam giác, lục giá…Nếu như bạn muốn phá cách, thoát khỏi sự đơn điệu của những đường kẻ vuông vức thì bạn nên chọn những loại gạch này, khi đó ngôi nhà bạn sẽ trở nên sinh động hơn và đem lại sự độc đáo hơn cho không gian ngôi nhà.

Khi lát gạch ốp lát bạn cần chú ý đến độ hút nước của gạch để từ đó có thể lựa chọn những phương pháp khắc phục đúng. Nếu như loại gạch ốp lát có độ hút nước trên 9% thì bạn cần phải ngâm gạch vào trong chậu để nó hút no nước rồi mới mang ra phơi khô, tiếp đó mới tiến hành lát. Việc bỏ qua công đoạn này sẽ dễ làm cho nền nhà nhanh chóng bị bong rộp sau một khoảng thời gian sử dụng vì gạch hút nước trong vữa chưa đủ thời gian đông cứng.

Trong quá trình lát gạch, thì vữa lót đóng vai trò rất quan trọng. Trước đây phần lớn là nó được tạo ra từ hỗn hợp xi măng, cát và vôi, chất lượng không được đồng đều. Hiện nay khi lát gạch gốm mỏng, có độ giãn nở tương đối cao thì bạn nên chọn loại vữa xi măng tinh. Các chuyên gia trong lĩnh vực xây dựng khuyên bạn nên chọn vữa xi măng cát tỷ lệ 1/3, yêu cầu cát phải sạch, đều hạt, làm dẻo vữa, không có tình trạng đóng cục, dàn đều trên bề mặt nền mới mục đích tạo phẳng cho gạch khi lát.

Các gia chủ nên chú ý theo dõi quá trình thợ lát hay ốp vữa để dàn đều lên toàn bộ mặt của viên gạch. Chỉ cần để lại một chút ở góc để vữa thừa dồn vào, gạch sẽ không bị bộp. Lát từng viên gạch dùng búa gõ nhẹ để gạch và vữa bám chặt, dùng nivo để lấy thăng bằng, khe hở cho phéo giữa 2 viên gạch là 2 đến 3mm.

Sau khi lát gạch chừng khoảng 20 đến 25 phút, lớp vữa lót đã khô se thì dùng xi măng trắng để trang mạch tốt hơn so với bột chà ron chuyên dụng vì nó có độ thấm cao và khó phai màu, ngăn chặn được tình trạng co rút.

Để có được một không gian nhà ở như ý, đảm bảo tính thẩm mỹ và chất lượng bạn hãy đặc biệt chú ý đến khâu chọn gạch ốp lát phù hợp và yếu tố quan trọng khi lát gạch. Mọi thông tin cần được hỗ trợ xin vui lòng liên hệ 0936 55 22 66 hoặc đến trực tiếp Hải Linh Group tại 275 Khuất Duy Tiến, Thanh Xuân, Hà Nội.