4 vật liệu không thể thiếu khi xây dựng nhà ở

904

4 vật liệu không thể thiếu khi xây dựng nhà ở đó chính là cát, xi măng, đá và gạch ốp lát. Vậy lựa chọn những vật liệu này như thế nào cho hợp lý bạn hãy tham khảo bài viết này nhé?

Nếu như bạn có một đội ngũ tư vấn từ đầu đến cuối thì việc lựa chọn những vật liệu xây dựng tốt nhất và cần thiết sẽ trở nên dễ dàng hơn. Tuy nhiên nếu như bạn tự mình phải làm những điều đó thì đây chính là những thông tin vô cùng hữu ích dành cho bạn.

Chọn cát để xây nhà

chon cat de xay nha

Chọn cát chuẩn để xây nhà

Có 2 loại cát được sử dụng để làm vật liệu xây dựng đó chính là cát tự nhiên, cát nghiền. Tùy vào dự trù kinh phí để bạn lựa chọn loại cát phu hợp cho công trình của mình.

Về cơ bản thì nên chọn loại cát tốt, chất lượng, không được dính những tạp chất như đất sét, chất bẩn như bùn, mica hay vỏ sò….

Để xác định được chất lượng cát, bạn có thể bốc một ít rồi nắm trong lòng bàn tay rồi thả ra. Nếu lòng bàn tay bạn dính có các vụn chất bẩn, sạn bám dính lại càng nhiều thì chất lượng cát càng không đạt yêu cầu cho việc xây dựng. Vì thế trước khi sử dụng, cát phải được sàng lọc thật kỹ càng.

Bạn cũng có thể đổ cát và bình thủy tinh, cho nước vào rồi quấy lên. Sau khi nước lắng lại, cát sẽ chìm xuống đáy và các chất bẩn sẽ “lộ diện” rõ ràng. Nếu hàm lượng bùn hoặc tạp chất, chất bẩn vượt quá 3% tổng trọng lượng cát thì chất lượng cát không đạt yêu cầu tối ưu cho việc xây dựng.

Chọn gạch cho ngôi nhà

chon gach lat nen nha

Chọn gạch ốp lát cho nhà ở

Chọn gạch thô hay gạch ốp lát cần phải thông qua quá trình quan sát và nghiên cứu kỹ lưỡng các thông số của nó. Gạch thô xây dựng tốt thì đều màu, hình dạng chuẩn với những góc cạnh sắc, khi rơi từ độ cao 1 mét thường không vỡ, khi đập hai hòn gạch vào nhau thì âm thanh dứt khoát.

Đối với gạch ốp lát thì nên kiểm tra thông số kỹ thuật cẩn thận. Bạn nên xem xét kỹ những chỉ số về độ hút nước, cường độ uốn, v..v cho sản phẩm gạch đó để tìm hiểu kỹ càng nhất về chất lượng sản phẩm.

Ngoài ra các vấn đề về công nghệ áp dụng cho sản phẩm gạch đó cũng là một điều đáng để lưu tâm. Vì không chỉ mang lại chất lượng cao, nhiều công nghệ mới cũng bổ sung nét thẩm mỹ nghệ thuật cho sản phẩm gạch, tạo lập phong cách cho ngôi nhà của bạn.

Chọn xi măng cho ngôi nhà bạn

Trong số chi phí vật liệu xây dựng thì số tiền dành cho xi măng không chiếm quá lớn, chính vì thế bạn không nên quá tiết kiệm cho việc chọn lựa xi măng, bởi nó là chất kết dính chính, tăng độ bền vững cho toàn bộ công trình trong quá trình xây dựng và cả khi hoàn thiện.

Việc xác định xi măng chất lượng bằng mắt thường mà không qua phòng thí nghiệm không phải là dễ dàng. Chính vì thế tốt nhất nên chọn mua từ các thương hiệu uy tín, tránh xi măng rởm và hàng kém chất lượng

Người ta thường chia xi măng theo mác như 200, 250, 300, 400 và 500. Tùy theo yêu cầu công trình nhưng thông thường mác 300 và 400 là hai loại phổ biến được dùng nhất. Tránh dùng các bao xi măng đã để quá 3 tháng và để lâu, khi sờ vào vón cục và không mịn. Tốt nhất bạn hãy lựa chọn bao xi măng có ngày sản xuất gần nhất.

Chọn đá

Đá được sử dụng để tăng thêm sức chịu lực cho bê thông. Hiện nay, đá được sử dụng thông dụng  cho bê tông nhất là loai  đá 1×2.

Bạn nên chú ý khi lựa chọn các loại đá có hình khối, không lẫn quá nhiều tạp chất cũng như thành phần hạt dẹt. Đặc biệt tạp chất còn sót lại cũng cần được làm sạch kỹ lượng trước khi sử dụng cho công trình để mang lại hiệu quả xây dựng tốt.

Trên đây là 4 vật liệu xây dựng cơ bản không thể thiếu khi làm nhà. Nếu các muốn lựa chọn gạch ốp lát  hãy liên hệ Hải Linh Group qua số điện thoại 0936 55 22 66 hoặc đến trực tiếp 275 Khuất Duy Tiến, Thanh Xuân, Hà Nội nhé?